Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nhật báo Le Monde của Pháp ngày 5/9 đưa tin Paris đang xem xét việc gia nhập liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm triển khai các cuộc không kích chống các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Đây là một sự thay đổi hoàn toàn về lập trường hiện nay của Pháp đối với cuộc chiến chống IS ở quốc gia Trung Đông này.

Báo trên cho biết: “Cuộc di cư của người Syria (những người tị nạn) đang diễn ra gấp gáp hơn, sự thất bại của liên minh trong việc đẩy lùi IS về Iraq và khả năng tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga (ở Syria) đang thách thức vị thế của Pháp.”

Báo này cho rằng những sự kiện gần đây đang khiến Paris cảm thấy buộc phải xem xét lại lập trường của nước này và cân nhắc việc tham gia vào các cuộc không kích và các chuyến bay do thám tại Syria.

Pháp hiện mới chỉ tham gia các sứ mệnh chống IS ở Iraq theo yêu cầu của Baghdad vốn cần sự giúp đỡ của quốc tế để chống những phần tử thánh chiến của IS.

Paris đã từng từ chối tham gia các cuộc không kích của liên minh do Mỹ cầm đầu ở Syria vì lo ngại rằng sự can thiệp của nước ngoài có thể vô tình giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì quyền lực.

Hiện giới chức Pháp chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mà báo trên đưa ra, các quan chức cho biết rằng chỉ có Tổng thống Francois Hollande mới có thể giải đáp được câu hỏi về vấn đề này trong cuộc họp báo thường niên của ông được tổ chức một năm hai lần, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tới./.