Đoàn xe quân sự của Pháp tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: today.ng)

Chiến dịch quân sự của Pháp mang tên "Sangaris" sẽ kết thúc vào ngày 31/10, sau gần 3 năm nước này phái một lực lượng quân sự tới tái lập trật tự an ninh sau khi xảy ra các vụ bạo động sắc tộc đẫm máu tại Cộng hòa Trung Phi vào ngày 5/12/2013. 

Mục đích Pháp triển khai chiến dịch "Sangaris" là nhằm hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (MISCA) và sau này là Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSCA) để khôi phục sự ổn định ở Cộng hòa Trung Phi, nhất là thủ đô Bangui.

Năm 2014, Pháp đã duy trì lực lượng quân đội lên tới hơn 2.500 binh sỹ để tham gia gìn giữ hòa bình tại quốc gia Trung Phi này.

Tháng 6/2016, Pháp tuyên bố cắt giảm mạnh lực lượng quân sự tại đây xuống còn 350 binh sỹ, với nhiệm vụ chủ yếu là dự bị chiến thuật để hỗ trợ MINUSCA khi cần thiết. 

Do tình hình an ninh, trật tự tại Cộng hòa Trung Phi cơ bản đã trở lại ổn định và hiện nay MINUSCA đã có đủ lực lượng và trang thiết bị quân sự để đảm bảo an ninh và duy trì hòa bình tại quốc gia châu Phi này, nên tháng 9 vừa qua, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự tại Cộng hòa Trung Phi và rút toàn bộ quân đội về nước vào 31/10/2016./.