Cảnh sát đặc nhiệm Pháp tham gia dẫn độ Salah Abdeslam tới tòa án ở Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, các nghị sỹ Pháp thông báo giới chức Bỉ đã nắm được những thông tin mấu chốt liên quan Salah Abdeslam, kẻ tình nghi sống sót duy nhất trong các vụ đánh bom liên tiếp ở thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11/2015 cướp đi sinh mạng của 130 người.

Tuy nhiên, Brussels đã không công bố thông tin kịp thời để có thể bắt giữ ngay đối tượng trên.

Theo các nghị sỹ Pháp, giới chức Bỉ đã xác định được Salah Abdeslam là thành viên của phong trào thánh chiến Hồi giáo cực đoan, tuy nhiên thông tin này không được ghi lại trong hồ sơ dữ liệu về các đối tượng tình nghi.

Đây là nguyên nhân khiến kẻ tình nghi dễ dàng vượt qua kiểm tra an ninh tại cửa khẩu biên giới giữa Pháp và Bỉ ngay buổi sáng sau đêm tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris.

Trả lời phỏng vấn hãng AFP, nghị sỹ Sebastian Pietrasanta, người chịu trách nhiệm báo cáo tại một ủy ban quốc hội về vụ tấn công khủng bố nói trên, cho biết hơn 1 giờ sau khi Salah Abdeslam hoàn tất thủ tục xuất cảnh tại biên giới Pháp, phía Bỉ mới công bố thông tin trên cho Pháp, song mọi chuyện đã quá muộn.

Bốn tháng sau loạt vụ đánh bom kinh hoàng tại Paris, Salah Abdeslam đã bị bắt giữ hôm 18/3. Các công tố viên Pháp tin rằng đối tượng này đã tiếp tay cho những kẻ khủng bố gây ra vụ tấn công hôm 13/11 ở Pháp.

Trong khi đó, Bỉ chưa thể xác định đối tượng này có can dự vào các vụ đánh bom nhằm vào sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels hồi cuối tháng 3 hay không, thời điểm vài ngày sau khi Salah Abdeslam bị bắt giữ.

Kể từ sau vụ đánh bom ở Brussels làm 32 người thiệt mạng nói trên, Chính phủ Bỉ bị chỉ trích gay gắt vì lỗ hổng an ninh khi để lọt những đối tượng nguy hiểm, bộ máy an ninh lỏng lẻo và không truy xét kỹ lưỡng các thành phần có tư tưởng cực đoan./.