Sau nhiều giờ trì hoãn so với dự kiến, tại điện Rlysee, tối 16/5, Tổng thư ký của Phủ Tổng thống Pháp Pierre-Rene Lemas đã tuyên bố thành phần của Chính phủ mới do Thủ tướng Jean-Marc Ayrault lãnh đạo. Theo công bố, Chính phủ này gồm 34 bộ trưởng, trong đó có 17 bộ trưởng là nữ.

Đứng đầu các bộ quan trọng nhất trong Chính phủ mới phải kể đến Laurent Fabius, 65 tuổi, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Fabius là một chính khách nổi tiếng thuộc Đảng Xã hội, là người được coi là rất có kinh nghiệm chính trị, từng ba lần nắm giữ cương vị bộ trưởng các Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp, hai lần làm Chủ tịch Quốc hội và một lần làm Thủ tướng. Điều đáng chú ý là Fabius chưa bao giờ là một cận sự đúng nghĩa của tân Tổng thống Hollande.

Tiếp đến là Manuel Carlos Valls, 50 tuổi, nắm cương vị Bộ trưởng Nội vụ. Được sinh ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, Valls đã từng có nhiều năm tham gia Đảng Xã hội và được chỉ định làm cố vấn đặc biệt kiêm giám đốc truyền thông của ứng cử viên Hollande trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp vừa qua.

Nắm giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng là Jean-Yves Le Drian, 65 tuổi, cũng là thành viên tích cực của Đảng Xã hội. Ông từng được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề biển thời kỳ 1991-1992. Là người bạn trung thành của Hollande, Le Drian được giao phụ trách các vấn đề quốc phòng của ứng cử viên này trong chiến dịch tranh cử 2012.

Trong chính phủ của Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng không thể không nhắc đến vai trò của Pierre Moscovici, 55 tuổi, được bộ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế Tài chính. Từng là người ủng hộ nhiệt thành Dominique Strauss-Kahn, Moscovici đã quay sang ủng hộ Hollande ngay sau khi ông được bầu làm đại diện của Đảng Xã hội tham gia tranh cử tổng thống. Moscovici được chỉ định làm giám đốc chiến dịch của Hollande và đã có những đóng góp rất tích cực và hiệu quả đối với thành công của Hollande.

So với Chính phủ tiền nhiệm, Chính phủ của Thủ tướng Jean-Marc Ayrault có một Bộ mới là “Bộ Quyền Phụ nữ và Phát ngôn của Chính phủ” do bà Najat Vallaud Belkacem, sinh năm 1977, người gốc Marốc, làm Bộ trưởng.

Cùng với việc bổ nhiệm 17 bộ trưởng nữ, sự xuất hiện của Bộ này trong chính phủ mới cho thấy ông Hollande đã giữ đúng cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử là tăng cường vai trò của phụ nữ và bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống chính trị - xã hội Pháp nếu ông đắc cử.

Đáng chú ý là bà Martine Aubry, Bí thư thứ nhất của Đảng Xã hội, người đã sát cánh với Hollande và có đóng góp rất tích cực vào thành công của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đồng thời cũng là người được dư luận đánh giá là một trong những ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Pháp, đã không có tên trong danh sách những người đứng đầu các bộ trong chính phủ mới.

Cũng cần lưu ý là trong danh sách các bộ trưởng mới có 17 vị trí là “Bộ trưởng ủy nhiệm” liên quan đến các lĩnh vực thể thao - thanh niên, ngân sách, tư pháp, châu Âu, kinh tế-xã hội, người có tuổi, phát triển, thủ công-thương mại và du lịch, vận tải và kinh tế biển…

Danh sách chủ chốt trong nội các Pháp

1. Laurent Fabius, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.
2. Vincent Peillon, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục.
3. Christiane Taubira, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp.
4. Pierre Moscovici, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Tài chính và Thương Mại.
5. Manuel Valls, Bộ trưởng Bộ Nội vụ
6. Jean-Yves Le Drian, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng
7. Mme Aurelie Filippetti, Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa và Truyền Thông
8. Mme Geneviève Fioraso, Bộ Trưởng Bộ Đại Học và Nghiên cứu
9. Najat Vallaud-Belkacem, Bộ Trưởng quyền phụ nữ và Người phát ngôn chính phủ.
10. Stéphane LKe Foll, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và thực phẩm.
11. Marylise Lebranchu, Bộ Trưởng Bộ Cải cách Nhà Nước, Phi tập trung và nhiệm vụ công.
12. Victorin Lurel, Bộ Trưởng Bộ Hải Ngoại.
13. Valerie Fourneyron, Bộ Trưởng Bộ thể thao, Thanh Niên, Giáo dục nhân dân và Đời sống tập thể.