Tổng thống Pháp François Hollande (trái) và Tổng thống Cameroon Paul Biya. (Nguồn: AFP)

Mặc dù cuộc khủng hoảng Hy Lạp đang có chiều hướng xấu đi nhưng Tổng thống Pháp François Hollande vẫn quyết định công du 3 nước châu Phi là Benin, Cameroon và Angola, nhằm mở ra một trang sử mới trong mối quan hệ Pháp - châu Phi, vốn có phần suy yếu trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm ngắn tới Benin trung tuần vừa qua của Tổng thống Pháp Hollande, hai bên đã ký một số hiệp định kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp, khai thác quặng sắt, chế biến nông sản, nhất là sợi bông và dầu cọ. Tại đây, Pháp cũng cam kết tăng viện trợ phát triển cho quốc gia Tây Phi này.

Trong khi đó, tại thủ đô Luanda của Angola, ông Hollande đã thảo luận với Tổng thống nước chủ Jose Eduardo Dos Santos tập trung hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại.

​Hai nước cũng đã ký một loạt các thỏa thuận kinh tế như năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải nhằm thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của Pháp vượt ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ mà hai nước đã hợp tác từ lâu tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Ngoài ra, Pháp cũng cam kết tài trợ cho một số dự án năng lượng tái tạo, nông nghiệp, khai khoáng, y tế, du lịch. Đặc biệt, hai nước đã tái lập Cơ quan phát triển của Pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và thành lập một Trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ ở Angola.

Hiện Pháp có hơn 60 công ty đang hoạt động trong một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt và hơn 90 dự án đầu tư của Pháp đã và đang triển khai tại quốc gia châu Phi này, trong đó có dầu mỏ.

Nhân chuyến thăm Cameroon, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm ba nước Trung và Nam Phi, ngày 5/7, Tổng thống Pháp François Hollande đã đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của các nước đang chống lại nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Paul Biya tại thủ đô Yaoundo, ông Hollande cho rằng Nigeria và Cameroon cần có quan hệ láng giềng tốt để hợp tác và cùng phát triển thịnh vượng. Ông nhấn mạnh Cameroon, Chad, Niger và Nigeria đặc biệt cần tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự để chống lại Boko Haram, nhóm đang mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào các nước láng giềng từ khu vực Đông Bắc Nigeria./.