Ảnh bốn anh hùng kháng chiến được căng to trên cao điện thờ Panthéon. (Nguồn: Báo Le Monde)

Linh cữu của Geneviève de Gaulle-Anthonioz, Pierre Brossolette, Germaine Tillion và Jean Zay, bốn anh hùng kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống phátxít Đức, đã được đưa vào điện Panthéon, nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử, những người đã làm rạng danh nước Pháp.

Từ chiều 26/5, các phái đoàn và nhân dân Pháp đã có cơ hội đến viếng linh cữu của bốn anh hùng tại sân trường đại học Sorbonne, Paris.

Lễ tưởng niệm chính thức đã diễn ra vào chiều 27/5 tại sảnh phía trước điện Panthéon với các nghi lễ do lực lượng vệ binh cộng hòa tiến hành và sự tham dự của đông đảo người dân Pháp.

Geneviève de Gaulle-Anthonioz (1920-2002) là cháu gái của Tổng thống Charles de Gaulle. Bà đã sớm gia nhập mạng lưới kháng chiến ở Paris.

Bị bắt năm 1943, bà đã phải trải qua nhiều tháng sống trong trại tập trung Ravensbrück tại Đức. Khi Chiến tranh kết thúc, bà tiếp tục cuộc chiến chống đói nghèo và vì quyền con người.

Pierre Brossolette (1903-1944) gia nhập tổ chức kháng chiến có tên gọi Nước Pháp tự do do Tướng De Gaulle đứng đầu. Ông bị phátxít Đức bắt năm 1942, bị giam giữ tại trụ sở của mật thám Đức (Gestapo), ở Paris. Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng ông kiên quyết không khai báo và đã chủ động chọn cái chết để bảo vệ bí mật của tổ chức.

Germaine Tillion (1907-2008) là một phụ nữ can đảm đã tích cực tham gia vào mạng lưới kháng chiến ở Paris do đó đã bị bắt và đưa đi đày ở trại Ravensbrück.

Chiến tranh kết thúc, từ trại tập trung trở về, bà tích cực hoạt động và được biết đến như nhà dân tộc học đấu tranh không mệt mỏi cho nhân quyền.

Jean Zay (1904-1944) là người có tư tưởng nhân văn, tham gia hoạt động chính trị thuộc cánh tả cấp tiến. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục thời kỳ Mặt trận Bình dân. Ông bị bắt năm 1940, bị chính phủ bù nhìn Vichy kết tội đào ngũ và tống giam trước khi bị sát hại vào năm 1944.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm chiều 27/5, Tổng thống Pháp François Hollande đã ca ngợi tinh thần dũng cảm tuyệt vời cùng với quyết tâm sục sôi chiến đấu chống lại kẻ thù là phátxít Đức của những người kháng chiến Pháp.

Theo ông, bốn nhân vật lịch sử có điểm xuất phát và quá trình hoạt động khác nhau nhưng đã lưu lại dấu ấn của mình bằng sự hy sinh và những đóng góp không mệt mỏi cho các giá trị của Cộng hòa Pháp./.