Cảnh sát Pháp kiểm tra an ninh sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ tấn công tại Pháp, ngày 15/7, Tổng thống François Hollande đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên khắp cả nước thêm 3 tháng.

Như vậy, đây là lần thứ 3 trong vòng 8 tháng Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp trên khắp cả nước kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris hồi tháng 11/2015.

Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì 10.000 binh sỹ tham gia chương trình chống khủng bố của quân đội, chứ không giảm xuống còn 7.000 binh sỹ như thông báo trước đó.

Tổng thống Hollande đã đưa ra quyết định nói trên ngay sau khi thành phố Nice của Pháp rơi vào tình trạng náo loạn do vụ tấn công xảy ra sau lễ bắn pháo hoa kỷ niệm Quốc khánh Pháp.

Ngay trước khi vụ tấn công xảy ra, tại cuộc trả lời phỏng vấn hai kênh truyền hình TF1 và France 2 nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh 14/7, ông Hollande từng tuyên bố sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau ngày 26/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Tổng thống François Hollande đã hai lần gia hạn tình trạng khẩn cấp được áp đặt kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng.

Lần thứ nhất vào tháng 2/2016, Pháp đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, đến 26/5.

Lần thứ hai, ngày 19/5, Hạ viện Pháp đã quyết định kéo dài thêm hai tháng cho đến ngày 26/7, nghĩa là sau khi vòng chung kết giải

Sáng 15/7, Italy đã tăng cường kiểm soát biên giới với Pháp ngay sau vụ tấn công kinh hoàng tại thành phố Nice. Tất cả các xe ôtô từ Pháp qua biên giới Italy đều bị kiểm tra.

Theo kênh truyền hình RAI-news-24, chính quyền Italy cũng đã thắt chặt an ninh tại các sân bay, nhà ga và các khu vực công cộng ở nước này.

Trong khi đó, trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cho biết đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban chống khủng bố.

Chính quyền tỉnh Liguria, cách nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu trên ở miền Nam nước Pháp 40km, đã đề nghị giúp đỡ chính quyền Pháp bằng cách tiếp nhận chữa trị cho các nạn nhân trong vụ việc này.

Ngày 15/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, đang ở Ulan Bator, Mông Cổ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 11, tuyên bố châu Âu "kề vai sát cánh" với người dân và Chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống bạo lực và tư tưởng thù địch.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders đã chỉ trích vụ tấn công là "man rợ."

Thủ tướng Canada cùng ngày cho biết ông "sốc" khi được thông tin về vụ tấn công đẫm máu ở Pháp, đồng thời thể hiện sự đồng cảm với các nạn nhân cũng như đoàn kết với người dân Pháp. Canada cam kết sẽ hỗ trợ Pháp trong vụ việc trên.

Khoảng 23 giờ 20 tối ngày 14/7 theo giờ địa phương (Sáng 15/7 giờ Hà Nội), một chiếc xe tải đã lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ "La Promenade des Anglais” chạy men theo bờ biển ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp.

Theo thông tin mới nhất, đã có 80 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công kinh hoàng này./.