Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại hội nghị quốc tế nhằm tìm cách tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, diễn ra tại Paris của Pháp ngày 3/6, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc Israel và Palestine đưa ra "sự lựa chọn dũng cảm" để tiến tới hòa bình.

Hội nghị này không có sự tham gia của Israel và Palestine là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rất quan tâm đến hội nghị này, nhưng Washington cho rằng hội nghị có thể không đạt nhiều kết quả, thậm chí không đạt được gì.

Trong khi đó, theo Tổng thống Hollande, hội nghị có thể đưa ra một giải pháp nhưng cuối cùng Israel và Palestine vẫn là những bên đưa ra "sự lựa chọn dũng cảm."

Phát biểu trước đại diện của 25 quốc gia cũng như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arập (AL), ông Hollande nhấn mạnh việc thảo luận những điều kiện cho một thỏa thuận bền vững giữa Israel và Palestine cần phải tính đến toàn bộ khu vực.

Sáng kiến hòa bình của Pháp được đưa ra hồi tháng Một vừa qua sau khi các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine vẫn "giậm chân tại chỗ" kể từ khi sáng kiến hòa bình của Mỹ sụp đổ hồi tháng 4/2014.

Chính quyền Palestine hoan nghênh sáng kiến trên của Pháp trong khi Israel bác bỏ và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine./.