Các máy bay của hãng Air France tại sân bay Orly, gần thủ đô Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty Hàng không Paris ngày 20/3 cho biết các cuộc đình công của nhân viên kiểm soát không lưu Pháp diễn ra tại nhiều sân bay trong hai ngày 20-21/3 khiến hàng loạt chuyến bay nội địa phải hoãn và hủy chuyến, tuy nhiên không ảnh hưởng tới các chuyến bay quốc tế.

Theo số liệu của Công ty Hàng không Paris, trong ngày đình công đầu tiên 20/3, sân bay chính của thủ đô Charles de Gaulle đã phải hoãn 20% số chuyến bay.

Trong khi đó, tình hình lại diễn biến phức tạp hơn ở sân bay Orly lớn thứ 2, khi sân bay này buộc phải hoãn 40% chuyến bay và dự báo sự việc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào ngày 21/3 - ngày thứ hai của cuộc đình công.

Cuộc đình công trên, dự kiến kết thúc vào chiều 21/3, được tổ chức sau khi có những thông tin về kế hoạch cắt giảm lao động quy mô lớn trong ngành hàng không.

Theo đại diện Unsa - một trong ba nghiệp đoàn thuộc ngành hàng không lớn nhất tại Pháp - kế hoạch cắt giảm như vậy là không thể chấp nhận được trong bối cảnh các chỉ số đang cho thấy triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Đây không phải là cuộc đình công đầu tiên tại Pháp trong tháng này. Trước đó, ngày 9/3, nhiều cuộc đình công đã diễn ra trên toàn nước Pháp, đáng chú ý là cuộc đình công của nhân viên đường sắt do những bất đồng về chế độ lương khiến nhiều hoạt động giao thông bị đình trệ.

Các cuộc biểu tình nhằm phản đối những biện pháp cải cách luật lao động mới mà Bộ Lao động vừa đưa ra trong nỗ lực góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức trên 10% của quốc gia này.

Tuy nhiên, những biện pháp cải cách đã gây ra nhiều mâu thuẫn ngay trong nội bộ chính phủ và gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp./.