Liên minh châu Âu họp khẩn sau vụ chìm phà khiến hơn 800 người di cư thiệt mạng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc châu Âu tăng cường giải quyết khủng hoảng di cư sau khi xảy ra một loạt thảm họa tại khu vực Địa Trung Hải.

Phát biểu trước thềm một cuộc họp khẩn được triệu tập sau vụ lật tàu mới đây khiến 800 người thiệt mạng tại Địa Trung Hải cuối tuần qua, Tổng thống Hollande khẳng định Hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra vào ngày 23/4 tới không thể là một hội nghị bình thường.

Theo ông, các nước châu Âu phải tăng cường các biện pháp để giải quyết vấn đề người di cư, hiện đã ở mức không thể chấp nhận được cả ở khía cạnh nhân đạo cũng như chính trị. Ông cũng nhắc lại đề nghị tăng cường hoạt động giám sát trên biển và trên không tại khu vực Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh cần phải giải quyết căn nguyên của vấn đề khiến hàng nghìn người di cư đổ về châu Âu. Đồng tình với các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Phi khác, ông Hollande nhận định khủng hoảng ở Libya hiện là vấn đề chính, nó đã tạo điều kiện cho những kẻ buôn người đưa những người di cư từ châu Phi đến châu Âu.

Tổng thống Pháp khẳng định những kẻ buôn người chính là những tên khủng bố cần phải bị tiêu diệt.

Hầu hết những người nhập cư trái phép đến từ những quốc gia có xung đột hoặc bất ổn chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi. Họ chủ yếu tìm cách vượt biển Địa Trung Hải để vào các quốc gia châu Âu, với mong muốn tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn.

Thống kê của Cơ quan Quản lý biên giới châu Âu (Frontex) cho thấy số lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu trong năm 2014 là 276.000 người, tăng gấp 3 so với năm 2013, trong đó 220.000 người tìm cách thâm nhập qua biển Địa Trung Hải.

Theo thông tin mới nhất, số người chết trong vụ lật tàu hôm 18/4 vừa qua ngoài khơi cách đảo Lampedusa của Italy 193km về phía Nam này đã lên tới 800 người, trong đó có rất nhiều trẻ em. Đây là vụ tai nạn chết người lớn nhất trong thập kỷ qua trên biển Địa Trung Hải.

Cho đến nay, các cơ quan chức năng Italy mới chỉ cứu được 28 người sống sót mang quốc tịch Mali, Gambia, Senegal, Somalia, Eritrea và Bangladesh. Cảnh sát Italy đã bắt giữ thuyền trưởng và thuyền phó của chiếc tàu chở người di cư trái phép bị lật ngoài biển Lybia.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đằm thuyền này đã nâng tổng số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm đến nay lên 1.750 người, gấp 30 lần so với cùng thời gian này năm ngoái./.