(Nguồn: Unfccc.int)

Trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa là khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21), Pháp đã triển khai các biện pháp tăng cường giám sát hệ thống nước sạch của khu vực Paris-Le Bourget, nơi diễn ra các hoạt động chính của hội nghị.

Ông Jean-Louis Fiamenghi, Giám đốc công ty cấp nước sạch Veolia, cho biết công ty và lực lượng đặc nhiệm RAID của Pháp sẽ triển khai các biện pháp đặc biệt để giám sát và bảo vệ hệ thống nước sạch ở Le Bourget để có thể ngăn chặn tất cả các âm mưu khủng bố dịp diễn ra các hội nghị COP 21.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 19/11 đã cảnh báo rằng Pháp cần thiết lập và lắp đặt các thiết bị để đề phòng những âm mưu khủng bố bằng vũ khí sinh học, hóa học và vi trùng.

Ông Jean-Louis Fiamenghi nhấn mạnh: “Thách thức đối với COP 21 là sẽ có nhiều nhân vật cao cấp, một lượng lớn người dân và đông đảo lực lượng truyền thông tập trung ở đây, và như vậy chỉ một tên khủng bố cũng có thể lợi dụng dịp này để tấn công hoặc tạo tiếng vang hay gửi một thông điệp mạnh mẽ."

Theo quan chức này, Veolia đã lắp đặt các thiết bị cảm biến và thiết bị báo động để nếu ai đó đưa vật/chất lạ vào nguồn nước thì hệ thống sẽ gửi cảnh báo nhanh chóng đến công ty và người dân. Thiết bị cảm biến này đã được Veolia thử nghiệm nhân dịp triển lãm World Expo Thượng Hải năm 2010, Thế vận hội Olympic tại London vào năm 2012 và lần đầu tiên áp dụng tại Nice năm 2013 nhân sự kiện của tổ chức Pháp ngữ.

Veolia đã thiết lập mối liên hệ mật thiết với lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố như RAID để nhanh chóng can thiệp khi có tình huống xảy ra.

Ông Fiamenghi cho biết thêm: “Hiện không có mối đe dọa hạt nhân, sinh học và hóa học đối với các hệ thống nước của Veolia trên toàn nước Pháp. Nhưng chúng tôi vẫn đưa nguy cơ này như là một phần của các cuộc diễn tập chống khủng bố thường niên của chúng tôi."

Hội nghị COP 21 sẽ quy tụ đại biểu của 195 nước tham gia, trong đó có khoảng 80 nguyên thủ quốc gia có mặt tại Paris trong ngày khai mạc, và thu hút khoảng 40.000 đến 45.000 người tham dự các sự kiện từ ngày 30/11 đến 11/12.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh mối lo ngại khủng bố đang bao trùm nước Pháp sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom khủng bố đêm 13/11 tại thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Nhằm đảm bảo an ninh cho Hội nghị COP 21, trong vòng một tháng, từ 13/11 đến 13/12, Pháp sẽ tái lập kiểm soát biên giới tại các sân bay, nhà ga, bến cảng, ngay trong không gian Schengen./.