Vịt nuôi tại một trang trại ở Bars, Tây Nam nước Pháp ngày 5/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Pháp đã mở rộng vùng tiêu hủy vịt khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm mới trên gia cầm ở khu vực Tây nam, khu vực sản xuất món gan ngỗng béo (foie gras) chính của nước này.

Chính phủ Pháp tuần trước đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số vịt trời cũng như ngỗng ở khu vực Tây nam trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan virút cúm gia cầm chủng H5N8.

Trong một sắc lệnh công bố trên tờ báo chính thức của chính phủ, Pháp liệt kê 187 quận phải thực hiện việc tiêu hủy để đề phòng dịch bệnh, trong khi con số được đưa ra trong sắc lệnh ban đầu công bố tuần trước là 150.

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, tính đến ngày 9/1, nước này ghi nhận 109 vụ bùng phát dịch cúm H5N8 ở các trang trại, so với khoảng 90 vụ khi bắt đầu việc tiêu hủy vào ngày 5/1.

Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết việc mở rộng vùng tiêu hủy diễn ra sau khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm mới và quyết định này có thể làm tăng số gia cầm bị tiêu hủy.

Một tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất foie gras tuần trước ước tính ít nhất 800.000 con gia cầm sẽ bị tiêu hủy, trong tổng 1,3 triệu con trong khu vực được khoanh vùng ban đầu.

Khu vực tây nam nước Pháp là ổ dịch cúm gia cầm một năm trước, liên quan tới các chủng cúm khác, khiến các nhà chức trách dừng sản xuất foie gras trong vài tháng, một động thái mà các nhà sản xuất nói đã khiến họ thiệt hại 500 triệu euro (528,95 triệu USD).

Chủng H5N8 lây lan trên khắp châu Âu kể từ cuối năm ngoái. Tin tức cho hay tại Cộng hòa Séc, thông tin từ Cục Thú y quốc gia cho biết tính đến ngày 11/1, nước này có năm ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N8, trong đó có một ổ dịch mới bùng phát ở ngoại ô thủ đô Prague.

Theo báo điện tử tydenikpolicie.cz, gần 1.000 con gà, vịt, đà điểu và vẹt đã bị tiêu hủy tại Prague.

Theo quy định phòng chống dịch bệnh của Cộng hòa Séc, phải tiến hành tiêu hủy chim và gia cầm trong vòng bán kính 3km tính từ ổ dịch.

Các chủ trang trại có gia cầm bị tiêu hủy được nhận đền bù từ ngân sách nhà nước trong vòng sáu ngày.

Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc đã chuẩn bị 31,3 triệu koruna (trên 1,2 triệu USD) cho việc đền bù này./.