Ứng cử viên Tổng thống Emmanuel Macron trong một sự kiện ở Angers, miền tây Pháp ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron ngày 2/3 đã công bố cương lĩnh tranh cử toàn diện, trong đó cam kết giảm 1/3 số nghị sỹ Quốc hội, phân chia công bằng các khoản phúc lợi xã hội và đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa một số doanh nghiệp.

Động thái này của ông đã xóa tan thông tin cho rằng cho đến nay ông Macron vẫn chưa có được kế hoạch tranh cử rõ ràng chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, dự kiến diễn ra tháng Tư và tháng Năm tới.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Paris, ứng cử viên Emmanuel Macron, Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp, bày tỏ mong muốn xây dựng một nước Pháp "không bị kìm kẹp và bao vây," một nước Pháp "bảo vệ những người yếu thế nhất."

Trong cương lĩnh tranh cử, ông Macron khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ bán 10 tỷ euro (10,55 tỷ USD) giá trị cổ phần của các tập đoàn mà tỷ lệ sở hữu của nhà nước không chiếm đa số. Khoản tiền này sẽ được chuyển vào Quỹ Công nghiệp và Cải tiến phục vụ các dự án tương lai.

Ngoài ra, ứng cử viên Macron cam kết điều chỉnh chính sách an ninh xã hội, tăng trợ cấp cho người tàn tật và người cao tuổi, phạt những người cùng lúc sở hữu nhiều hợp đồng lao động ngắn hạn.

Thêm vào đó, ông tuyên bố sẽ giảm 1/3 số lượng nghị sỹ ở hai viện Quốc hội và tiến hành tái cơ cấu đơn vị hành chính địa phương để giảm ít nhất 1/4 số lượng các cơ quan ban ngành.

Cương lĩnh tranh cử của ông Macon cũng đề cập đến chương trình giáo dục, chính sách tuyển dụng lao động.

Trước đó, cũng trong ngày 2/3, ứng cử viên Macron tuyên bố chấm dứt chủ nghĩa "gia đình trị" trong chính phủ Pháp trong trường hợp ông đắc cử tổng thống sắp tới như một biện pháp phòng ngừa xảy ra tình trạng các nghị sỹ tuyển dụng nhân sự là người thân gia đình.

Tuần trước, ứng cử viên Macron đã công bố kế hoạch kinh tế tổng hợp, đề cập đến chính sách cắt giảm thuế, giảm biên chế lao động trong các cơ quan nhà nước, tăng cường thu hút đầu tư.

Với kinh nghiệm từng làm Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông Macon, 62 tuổi, được cho là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ của Pháp và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này. Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cử tri.

Theo các kết quả thăm dò mới nhất, ông Macron có khả năng sẽ giành chiến thắng chung cuộc trước hai đối thủ là bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), và ông Francois Fillon - ứng cử viên của Đảng Những người Cộng hòa./.