Người dân Hàn Quốc tại lễ tưởng niệm nạn nhân vụ chìm phà SEWOL. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tòa án của Pháp ngày 23/6 đã trả tự do cho Yoo Som-Na (48 tuổi), con gái của chủ gia tộc sở hữu chiếc phà SEWOL bị đắm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Ba luật sư bào chữa cho Yoo Som-Na cho biết sau khi đã tính đến các yếu tố, tòa án quyết định trả tự do cho nhân vật này trong khi chờ thu thập thêm thông tin. Theo các luật sư, phóng thích là một quyết định đúng đắn đối với Yoo Som-Na sau 13 tháng bị "giam giữ phi lý."

Hồi tháng 1 vừa qua, một tòa án ở Paris (Pháp) đã cho phép dẫn độ Yoo Som-Na theo yêu cầu từ Seoul, nhưng 3 tháng sau đó Tòa phúc thẩm đã lật ngược quyết định, đồng nghĩa với việc trường hợp của nhân vật này sẽ được một tòa án cấp dưới xem xét lại.

Yoo Som-Na bị truy nã ở Hàn Quốc với cáo buộc đã biển thủ hàng triệu USD từ các công ty con thuộc công ty gia tộc Chonghaejin Marine. Các nhà chức trách cho rằng việc biển thủ công quỹ là hành vi "bòn rút" đã "góp phần" gây ra những lỗi an toàn kỹ thuật dẫn đến thảm họa chìm phà thương tâm.

Cha của Yoo Som-Na là Yoo Byung-Eun từng bị truy nã tại Hàn Quốc vì không chấp hành lệnh triệu tập chính thức của tòa án sau vụ chìm phà. Nhà tài phiệt này sau đó được phát hiện đã chết trong một vườn cây ăn quả hồi cuối tháng 6/2014 mà không rõ nguyên nhân.

Tháng 11/2104 tại Hàn Quốc, anh trai của Yoo Som-Na là Yoo Dae-Kyun (44 tuổi) cũng bị kết án 3 năm tù vì tội bòn rút 7,2 triệu USD từ công ty Chonghaejin Marine Co.

Cũng trong tháng này, Tòa án quận Gwanju của Hàn Quốc đã kết án 36 năm tù giam đối với Lee Joon-seok, thuyền trưởng phà SEWOL do tội bất cẩn nghiêm trọng và lơ là nhiệm vụ.

Gia tộc Yoo đứng đằng sau công ty Chonghaejin Marine, chủ sở hữu và vận hành chiếc phà SEWOL bị chìm ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 16/4/2014 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon ới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Trong số 325 học sinh của một trường trung học tại thành phố Ansan có mặt trên tàu, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng trong vụ chìm phà là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 người vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.

Đây được coi là thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc, khiến dư luận nước này bàng hoàng và hiện vẫn là chủ đề nhạy cảm gây tranh cãi./.