Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố hiện chưa đạt thỏa thuận với Nga về bồi thường phá vỡ hợp đồng đóng 2 tàu chiến lớp Mistral, phủ nhận thông tin trước đó từ phía Kremli rằng Moskva và Paris đã thống nhất về số tiền bồi thường cũng như khung thời gian thanh toán.

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Hollande cho biết mọi thảo luận còn đang được tiến hành và quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra sau vài tuần tới.

Thông tin này trái ngược với tuyên bố ngày 30/7 của Cố vấn về hợp tác quân sự và kỹ thuật của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Vladimir Kozhin, với hãng thông tấn Nga RIA Novosti rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc và tất cả mọi vấn đề về số tiền bồi thường cũng như khung thời gian thanh toán đều đã được hai bên quyết định.

Ông Kozhin bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm ký thỏa thuận để kết thúc hợp đồng, theo đó phía Nga sẽ thông báo chính thức số tiền Pháp phải bồi thường vì phá hủy hợp đồng.

Theo hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) ký năm 2011 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp đóng 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga.

Chiếc đầu tiên mang tên "Vladivostok," dự kiến được chuyển giao cho Nga chậm nhất vào tháng 11/2014, chiếc còn lại mang tên "Sevastopol" được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, đến ngày 6/7 vừa qua, Pháp đã hủy hợp đồng bàn giao 2 tàu trên cho Nga với lý do điều kiện bàn giao "chưa đầy đủ," ngụ ý Moskva "chưa thể hiện vai trò tích cực" giúp chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Pháp chấp nhận bồi thường cho Nga vì phá vỡ hợp đồng. Giới quan sát cho rằng việc Pháp ngừng bàn giao tàu chiến Mistral đầu tiên cho Nga vào cuối năm ngoái là do sức ép từ Mỹ và các đồng minh phương Tây liên quan tới "vai trò" của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine./.