Đề xuất này kêu gọi một giải pháp công bằng cho người tị nạn Palestine. (Ảnh minh họa/Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 1/4 đưa tin trong vòng 12 ngày tới, Pháp sẽ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quy chế nhà nước của Palestine.

Theo giới ngoại giao Pháp, dự thảo này sẽ xác định các đường ranh giới trước năm 1967 để các bên tham khảo trong cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính quyền Palestine và Israel, nhưng có thể cho phép đổi đất.

Đề xuất này cũng định rõ Jerusalem là thủ đô của cả Israel và một nhà nước Palestine, đồng thời kêu gọi một giải pháp công bằng cho người tị nạn Palestine.

Thông tin trên xuất hiện vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius công bố kế hoạch xúc tiến đàm phán tại Liên hợp quốc về một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an nhằm khôi phục các triển vọng hòa bình Israel-Palestine.

Mặc dù nội dung không khác nhiều với những đề xuất từng thất bại trước đây, Pháp đang kỳ vọng văn kiện lần này sẽ tránh được lá phiếu phủ quyết của Mỹ tại Liên hợp quốc trong bối cảnh Washington ngày càng tỏ ra thất vọng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Một quan chức ngoại giao Pháp cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để giành được sự ủng hộ cho nỗ lực hòa bình mới, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ từ các đối tác châu Âu và Arập./.