Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 11/1, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao nhằm vào một giảng viên 35 tuổi, giảng dạy tại Trường Pháp-Do Thái khi người này đang trên đường đến trường bằng xe máy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Brice Robin, công tố viên vùng Marseille cho biết kẻ tấn công là một thiếu niên người Thổ Nhĩ Kỳ, 16 tuổi, đã cầm một con dao rượt đuổi người giảng viên trên đường phố, đâm nhiều nhát vào lưng và tay người này.

Khi bị cảnh sát chống khủng bố bắt giữ, đối tượng tấn công nói hành động của y là nhân danh Thánh Allah và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung, đồng thời khẳng định nếu được thả, y sẽ tự trang bị súng để giết hại cảnh sát. Văn phòng công tố đã mở cuộc điều tra đối với "hành vi giết người vì lý do tôn giáo" và "ca tụng khủng bố."

Kẻ tấn công được biết đến như một học sinh không có tiền án tiền sự, cũng không mắc các bệnh tâm thần và không nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan an ninh. Có vẻ như hung thủ đã tiếp thu các tư tưởng cực đoan thông qua mạng internet.

Tổng thống Pháp François Hollande ngay lập tức đã lên án vụ tấn công trên, cho rằng đây là một "hành vi không thể bào chữa," đồng thời khẳng định rằng các cơ quan chức năng sẽ hành động một cách kiên quyết đối với các "hành vi bài Do Thái và phân biệt chủng tộc."

Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố "Chính phủ sẽ chiến đấu chống lại các hành động này cũng như các hành vi chống người Hồi giáo."

Trong thông cáo cùng ngày, Hội đồng đại biểu các định chế Do Thái tại Pháp (CRIF) cho rằng cần phải khẩn cấp tấn công vào tận gốc rễ của vấn nạn nói trên và ngăn chặn việc lan truyền những tư tưởng Hồi giáo phátxít trên mạng internet. Thông cáo cũng bày tỏ sự lo ngại trước các hành vi chống người Do Thái ngày càng gia tăng tại Pháp do tư tưởng hận thù của một số kẻ cực đoan.

Thực tế cho thấy, tại Pháp nói riêng và tại châu Âu nói chung, các vụ tấn công nhằm vào người Do Thái đang gia tăng một cách đáng báo động. Điển hình là vụ tên khủng bố Amedy Coulibaly, ngày 9/1/2014 đã xông vào tiệm tạp hóa Do Thái Hyper Cacher ở khu vực Vincennes, phía Đông Paris, giết chết 4 người và bắt 17 người làm con tin.

Tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt. Các vụ việc nghiêm trọng khác thường được báo chí Pháp và châu Âu nhắc lại là vụ xả súng ngày 24/5/2014 do đối tượng người Pháp gốc Algeria tên là Mehdi Nermmouche thực hiện làm 4 người Do Thái thiệt mạng ngay trước cửa Bảo tàng Do Thái ở Brussels, Bỉ, hay vụ tấn công đẫm máu xảy ra vào tháng 5/2012, một tay súng tên là Mohamed Merah đã bắn chết 7 người bên ngoài một ngôi trường Do Thái ở Toulouse, trong đó có 1 thầy giáo và 3 học sinh nhỏ tuổi./.