Phi công Pascal Fauret (trái) và Bruno Odos. (Nguồn: Getty Images)

Pháp đã từ chối khả năng dẫn độ hai phi công của nước này vừa trốn thoát từ Cộng hòa Dominicana - nơi họ đã bị kết án tù về tội buôn lậu ma túy.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Stéphane le Foll ngày 28/10 tuyên bố Pháp sẽ áp dụng những quy định của luật pháp và không dẫn độ công dân Pháp đang ở trên lãnh thổ của nước này. Pháp vẫn có nguyên tắc là không dẫn độ công dân sang nước khác, ngoài trường hợp có yêu cầu từ một nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nếu có lệnh bắt giữ của châu Âu.

Cộng hòa Dominicana thông báo sẽ phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với hai phi công Pascal Fauret và Bruno Odos.

Bất chấp lệnh cấm rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Dominicana, hai phi công trên đã trốn thoát bằng cách đi tàu sang đảo Saint-Martin, rồi từ đó lấy phi cơ đến Martinique, trước khi bay về Pháp cuối tuần trước.

Hồi tháng Tám vừa qua, cả hai phi công này cùng với hai công dân Pháp khác đã bị kết án 20 năm tù ở Santo Domingo thuộc Cộng hòa Dominicana.

Họ đã bị bắt vào năm 2013 sau khi cảnh sát Dominicana chặn bắt ở sân bay Punta Cana. Qua khám xét trên chiếc máy bay Falcon 50, nhà chức trách Dominicana phát hiện có 26 vali chứa tổng cộng 680kg cocaine.

Cho tới nay, hai phi công Fauret và Odos vẫn kêu oan và khẳng định rằng họ không hề biết có ma túy trên máy bay./.