Người di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean đầy nguy hiểm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Pháp và Đức vừa cùng đề nghị tăng thẩm quyền cho Cơ quan quản lý biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex). Frontex được phép can thiệp để kiểm soát biên giới EU mà không cần hỏi ý kiến quốc gia sở tại.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve và người đồng cấp Đức Thomas de Maiziere vừa gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) kiến nghị yêu cầu ủy ban này cho phép Frontex trong "một số tình huống, sẽ triển khai các đơn vị can thiệp nhanh tại biên giới" đặc biệt khi chính quyền sở tại "không có khả năng đảm nhiệm hiệu quả các nghĩa vụ bảo vệ đường biên giới" của EU.

Pháp, Đức cũng đề nghị Hy Lạp, Italy và các nước "tiếp nhận (người tị nạn) đầu tiên" khác siết chặt quy trình xét duyệt đơn xin tị nạn và thẩm tra thông tin.

Tuy không nhắm cụ thể vào một quốc gia nào, nhưng theo các nhà quan sát, yêu cầu nói trên trước hết liên quan đến Hy Lạp, quốc gia cửa ngõ đã tiếp nhận hàng chục nghìn người tị nạn bằng nhiều con đường khác nhau, để sau đó tiếp tục đến các nước châu Âu khác.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh làn sóng nhập cư vượt tầm kiểm soát kéo theo nguy cơ khủng bố xâm nhập buộc EU phải có các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn khả năng những kẻ tội phạm và khủng bố lợi dụng nỗi tuyệt vọng của người nhập cư để trà trộn với họ, xâm nhập vào châu lục này.

Trên thực tế, kết quả điều tra về các vụ tấn công khủng bố tại Paris và Saint-Denis ngày 13/11 cho thấy dấu vết của hai trong số ba kẻ khủng bố tự sát tương ứng với hai người đã nhập cảnh vào châu Âu qua Hy Lạp hồi tháng 10 vừa qua./.