Các nhà khoa học xét nghiệm mẫu dịch lấy từ một con khỉ đang mang thai và bị nhiễm virus Zika tại phòng thí nghiệm ở Madison, bang Wisconsin (Mỹ) ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Tập đoàn Dược phẩm Sanofi của Pháp thông báo sẽ hợp tác với Viện nghiên cứu Walter Reed thuộc quân đội Mỹ phát triển vắcxin phòng chống virus Zika, loại virus được xác định gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh lây lan nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới.

Theo Sanofi, Viện Walter Reed sẽ chuyển giao công nghệ bào chế vắcxin phòng chống virus Zika cho Sanofi Pasteur, mở ra triển vọng hợp tác rộng hơn giữa chính phủ hai nước Pháp và Mỹ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Mỹ hồi tháng Sáu công bố thử nghiệm thành công hai mẫu vắxin phòng chống virus Zika trên chuột và một trong hai mẫu này do Viện Walter Reed phát triển.

Sanofi hy vọng dựa trên những thành quả của Water Reed kết hợp với công nghệ sẵn có của hãng, hai bên sẽ nhanh chóng phát triển thành công vắcxin phòng chống Zika, tiến tới sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu về loại vắcxin này trong những năm tới.

Năm 2015, Sanofi Pasteaur đã sản xuất thành công vắcxin phòng chống sốt xuất huyết, một bệnh cũng lây truyền từ muỗi.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này./.