Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (Insee) công bố ngày 14/8 cho hay kinh tế Pháp tăng trưởng 0% trong quý 2/2015, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 0,3 % được đưa ra trước đó và mức tăng 0,7% đạt được trong quý 1/2015.

Mặc dù vậy, cả Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin đều nhận định rằng mức tăng này củng cố mục tiêu đề ra là tăng 1% đối với cả năm 2015.

Theo Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin, sự tăng tốc hoạt động xuất khẩu và phục hồi trong đầu tư là bằng chứng cho chính sách kinh tế đúng đắn của chính phủ trong đó có việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giảm áp lực về thuế đã được triển khai từ đầu năm 2014.

Insee cũng cho biết chi tiêu hộ gia đình trong quý 2 giảm mạnh, chỉ đạt mức tăng 0,1% sau khi tăng 0,9% trong quý 1. Đầu tư của các doanh nghiệp cũng chững lại và chỉ tăng 0,2 % so với mức tăng 0,6 % trong quý 1.

Đốm sáng duy nhất là xuất khẩu tăng 1,7%, đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Báo chí Pháp cho rằng kết quả này cho thấy tăng trưởng của kinh tế Pháp vẫn "hết sức mong manh," không giống như Đức - nền kinh tế số một châu Âu - có mức tăng 0,4% trong quý 2 và triển vọng tăng 1,8% cho cả năm 2015.

Một số chính khách các đảng đối lập cho rằng các nhà lãnh đạo Pháp đã cố tình diễn đạt các con số theo hướng tích cực để thuyết phục người dân tin tưởng vào các chính sách được chính phủ đề ra./.