Hành khách xếp hàng tại máy làm thủ tục tự động của hãng Air France. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Vùng lãnh thổ Guiana của Pháp đang bị tê liệt do cuộc tổng bãi công ngày 27/3 liên quan các vấn đề tội phạm và kinh tế, khiến các chuyến bay bị đình trệ và một vụ phóng tên lửa bị trì hoãn.

Cuộc tổng bãi công do 27 tổ chức công đoàn tổ chức đã gây ảnh hưởng tới các dịch vụ công tại Guiana, khiến Hãng hàng không Air France phải hủy tất cả các chuyến bay tại vùng lãnh thổ này trong 2 ngày 26 và 27/3.

Các chuyến bay của hãng hàng không thuộc vùng lãnh thổ này tới Cayenne trong ngày 25/3 vừa qua cũng đã bị hủy bỏ.

Những người tham gia bãi công bày tỏ sự phẫn nộ về tỷ lệ tội phạm cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, trong khi chất lượng chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ công khác lại yếu kém.

Họ chặn các tuyến đường sang Brazil và Suriname, đồng thời gây áp lực khiến các cơ sở kinh doanh và trường học phải đóng cửa.

Đại diện các nhóm tham gia bãi công yêu cầu Chính phủ Pháp cử đại diện đàm phán với họ.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng phụ trách vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp đã kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng này cũng cho biết các điều kiện đàm phán vẫn chưa đạt được để bà có thể tới Guiana.

Tình hình bất ổn trên đã khơi lại những chia rẽ sâu sắc về kinh tế-xã hội và sắc tộc giữa Pháp với các vùng thuộc địa trước đây.

Trước đó, Bộ trưởng sinh thái của Pháp Segolene Royal đã phải rút ngắn chuyến thăm vùng lãnh thổ này ngày 17/3 vừa qua sau khi những người biểu tình đeo mặt nạ phá rối một cuộc hội thảo trong vùng về đa dạng sinh thái có sự tham dự của bà tại thành phố Cayenne./.