Trao giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 cho em Trương Hải Nam. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 14/10, tại Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 và trao thưởng cho học sinh đạt giải quốc tế trong Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 44.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết: Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức hàng năm, không chỉ góp phần giúp các em học sinh phát triển khả năng viết văn và sự phong phú, tinh tế trong tư duy sáng tạo mà còn tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, qua đó giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và sự phát triển xã hội.

Với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45 year - old self), Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Đây là đề tài có độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất. Đồng thời, cuộc thi cũng giúp các em tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ.

Đối tượng tham dự cuộc thi là tất cả các thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10 năm học 2015 - 2016).

Cuộc thi diễn ra từ ngày 9/10/2015 đến 10/2/2016 (theo dấu bưu điện). Bài dự thi là một bức thư viết tay trên một mặt giấy dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là sẽ chấm chọn bài tại các địa phương. Bên cạnh giải thưởng cho các thí sinh đạt kết quả cao, cuộc thi lần này còn có thêm giải “Cây bút triển vọng” dành cho các bài được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Các thí sinh đoạt giải viết thư UPU quốc gia sẽ được công nhận là học sinh giỏi quốc gia môn Văn. Bài đạt giải nhất quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm bản dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi quốc tế.

Dịp này , Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phần thưởng của Liên minh Bưu chính thê giới (UPU) cho em Trương Hải Nam (học sinh lớp 8B, trường THCS Nguyễn Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), thí sinh đoạt giải nhất quốc gia và giải khuyến khích quốc tế trong Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 44./.