Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Ngọc Anh. (Ảnh: BTC)

“Sự việc xảy ra đến nay đã hơn một năm, mức độ hậu quả và ảnh hưởng của hành vi không còn như trước, bản thân các đối tượng đã thành khẩn khai báo, kiểm điểm. Do đó, xét thấy chưa đến mức truy tố về hình sự, nhưng cần phải xử lý về mặt hành chính để tạo sự răn đe, giáo dục.”

Đây là một phần trong nội dung công văn số 174/TB-A83C3, ngày 14/4/2015, thông báo kết quả xử lý vụ việc đưa tin sai sự thật về cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013,” do Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Tổng cục An ninh) vừa gửi cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Dân tộc, Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT.

Công văn cũng nêu rõ: Cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013” diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 15/3-21/6/2013 đã thành công tốt đẹp, là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, nhằm tôn vinh trí tuệ, tài năng và vẻ đẹp của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của 54 dân tộc anh em; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống. Cuộc thi đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến du khách, bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi cuộc thi kết thúc đã xuất hiện nhiều bài viết, thông tin trên mạng internet phản ánh không đúng sự thật về cuộc thi này. Cục An ninh Chính trị Nội bộ đã phối hợp với cơ quan An ninh điều tra-Bộ Công An, tiến hành công tác điều tra, xác minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Qua xác định, hành vi của các đối tượng đã vi phạm luật báo chí và có dấu hiệu tội phạm (điều 258 bộ luật Hình sự).

Trước đó, khi cuộc thi kết thúc đã có nhiều tin đồn xung quanh việc “mua giải” trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hâu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013. Cuộc thi mà người đẹp sinh năm 1993 - Nguyễn Thị Ngọc Anh đã vượt qua 61 thí sinh để đăng quang trong đêm chung kết tại Nhà hát Hội An, Quảng Nam.

Đến ngày 1/12/2014, Tổng cục An ninh II đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vi phạm đối với hai phóng viên Nguyễn Duy Cường (báo Đời sống và Pháp luật), Đỗ Quốc Hưng (báo Mốt và Cuộc sống) và biên tập viên Nguyễn Thảo Minh Châu.

Đối với các cá nhân: Trần Anh Kiệt, Trương Thị Kiều Diễm, Phạm Thanh Tâm, Thoòng Coọc Dinh, Nguyễn Thị Ngọc Hiếu có hành vi cung cấp thông tin không khách quan, chưa được kiểm chứng cho số phóng viên báo chí, Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Cục A83) đã xử phạt theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính./.