Ảnh minh họa. (Nguồn: greekreporter.com)

Ba bức tượng ở vùng Lưỡng Hà, được cho là đã bị khai quật trái phép ở Syria hoặc Iraq, được tìm thấy trong một trại tị nạn ở Slovenia, gần biên giới với Croatia.

Bảo tàng Quốc gia Ljubljana khẳng định các bức tượng bằng thạch cao tuyết hoa này thuộc vùng Lưỡng Hà và nhiều khả năng có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Peter Turk, nhà khảo cổ của Bảo tàng Quốc gia Ljubljana cho biết do các bức tượng này không có dấu hiệu đăng ký hay kiểm kê nào nên có thể chúng đã bị khai quật bất hợp pháp.

Giá của chúng trên chợ đen có thể chỉ vài chục nghìn euro, song giá trị thực thì gấp nhiều lần.

Hồi tháng 9/2013, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cảnh báo các di chỉ khảo cổ ở Syria và Iraq đang bị cướp phá và số tiền thu được từ các vụ cướp bóc này dồn cho những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Rất có thể các bức tượng này đã bị một người di cư bỏ lại hồi đầu tháng 10/2015, khi hàng nghìn người từ Croatia tới đây. Tuy nhiên, giờ phát hiện này mới được công bố sau khi Bảo tàng Quốc gia Ljubljana hoàn tất quá trình thẩm tra.

Kể từ tháng 10/2015, gần nửa triệu người di cư đã tới Bắc Âu qua Slovenia, sau khi Hungary quyết định tạm đóng cửa biên giới chặn dòng người tị nạn./.