Một địa điểm được điều tra. (Nguồn: AP)

Cảnh sát đã phát hiện hoạt động trồng cây cần sa tại một số hiện trường vụ án nơi các nhà chức trách cho biết 8 thành viên trong gia đình đã bị sát hại trong một "cuộc hành quyết được lên kế hoạch," làm dấy lên nhiều câu hỏi trong bối cảnh các nhà chức trách đang nỗ lực nhằm tìm ra nghi phạm của vụ giết người xảy ra tại một vùng nông thôn ở phía Nam Ohio, Mỹ.

Theo MSN.com, những vụ giết người xảy ra tại 4 gia đình gần một khu dân cư nhỏ ở Piketon vào hôm 22/4 là "một chiến dịch tinh vi," tổng chưởng lý Mike DeWine phát biểu trong một cuộc họp báo vào 24/4 vừa qua.

Cảnh sát đã phát hiện 7 người lớn và 1 cậu thiếu niên bị bắn vào đầu; 3 em nhỏ không bị tổn hại gì.

"Đây là một cuộc hành quyết 8 nạn nhân được lên kế hoạch từ trước," DeWine cho biết.

Hôm 24/4, các nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ thêm chi tiết gì về cuộc điều tra, về nghi can hay động cơ xảy ra vụ án. Họ chỉ cho biết đã phát hiện được hoạt động trồng cần sa tại 3 trong số các hiện trường, nhưng không cho biết liệu vụ việc có liên quan tới cần sa hay không. Công tác khám nghiệm tử thi dự kiến sẽ hoàn thành vào thứ 25/4.

Cảnh sát trưởng hạt Pike, Charles Reader cho biết rõ ràng gia đình này đã bị nhắm tới, đồng thời cảnh báo người thân của gia đình nên tự vũ trang cho bản thân.

Reader cho biết ông không tin rằng an toàn của những người thân trong gia đình này đang bị đe dọa, song cũng cảnh báo "Nếu sợ hãi, hãy tự vũ trang cho bản thân."

Các nhà điều tra đã phỏng vấn từ 50 đến 60 người với hy vọng tìm được đầu mối. Ngoài ra một đội gồm 38 người cũng đang rà soát các khu vực có rừng xung quanh hiện trường vụ án để không bỏ sót bất kỳ chứng cứ nào.

"Vụ việc này rất có phương pháp. Nó đã được lên kế hoạch rất kỹ. Đây không phải là một sự việc vô tình xảy ra," Reader cho biết, đồng thời ghi nhận rằng hầu hết các nạn nhân đều bị tấn công khi đang ngủ.

Vào hôm 23/4, các nạn nhân đã được xác định danh tính, bao gồm Christopher Rhoden Sr. 40 tuổi; con trai Christopher Rhoden Jr. 16 tuổi; Kenneth Rhoden 44 tuổi; Gary Rhoden 38 tuổi; Dana Rhoden 37 tuổi; Clarence "Frankie" Rhoden 20 tuổi; Hannah Gilley 20 tuổi; và Hanna Rhoden 19 tuổi.

Hanna Rhoden khi đó đang nằm ngủ cùng đứa con sơ sinh của mình gần đó, các nhà chức trách cho biết. Em bé này mới chỉ khoảng 4, 5 ngày tuổi. Em bé sơ sinh này, em bé 6 tháng tuổi của Hannah Gilley, và một em nhỏ khác không bị thương.

DeWine cho biết phòng thí nghiệm hình sự của bang đang xem xét 18 bằng chứng từ góc độ DNA và đạn đạo, và 5 lệnh tìm kiếm đã được thực hiện.

Kể từ khi vụ sát hại này xảy ra, các nhà chức trách đã từ chối thảo luận về rất nhiều chi tiết của vụ án, một động cơ gây án hay hung khí tiềm năng, hoặc quá tình tìm kiếm hung thủ.

"Chúng tôi không biết vụ việc này có sự tham gia của một cá nhân hay nhiều người," DeWine cho biết.

Hơn 100 lời trình báo đã được chuyển tới các nhà điều tra. Họ đã đặt ra một số điện thoại để người dân gọi đến trong khi cảnh sát đang cố gắng tìm kiếm thông tin về vụ án này.

Một doanh nhân ở khu vực Cincinnati cũng đã tuyên bố sẽ trao giải thưởng 25.000 USD để đổi lấy những manh mối có thể dẫn tới việc bắt giữ và kết tội kẻ giết người.

Robin Waddell, người sở hữu khu nghỉ dưỡng gia đình Big Bear Lake phía nam Piketon cho biết Christopher Rhoden thường làm các công việc về mộc và giúp đỡ ông trong việc đào móng.

Ông cho biết Rhoden là một người tốt và thường dẫn con cái tới thăm ông khi ông đang làm việc.

"Đó là một gia đình lớn," Waddell nói. "Gia đình họ có rất nhiều người và họ đã sinh sống trong cộng đồng này qua nhiều thế hệ. Do đó, điều này gây ảnh hưởng tới rất nhiều người."

Maggie Owens, đầu bếp tại nhà hàng Riverside của thị trấn, chia sẻ rằng cô cảm thấy mình là một trong số những người đang có tâm trạng rất lo lắng và sợ hãi.

"Tôi biết có rất nhiều người đang tỏ ra sợ sệt," Owens, 39 tuổi, trả lời phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 24/4. "Những chuyện như vậy ở khu vực này là rất hiếm khi xảy ra."

Cô cho biết con trai cô là bạn bè của Christopher Rhoden con. Cô mô tả Dana Rhoden là một người phụ nữ "có tấm lòng vàng," người đã cho cô quần áo và tiền khi nhà cô bị cháy vào năm ngoái.

Thời gian chính xác của vụ nổ súng vẫn chưa được làm rõ.

Nhà chức trách đã nhận được cuộc gọi 911 đầu tiên vào khoảng ngay trước 8 giờ sáng ngày 22/4; cuộc gọi thứ hai được thực hiện cách đó vài giờ từ một địa điểm khác.

Hai trong số những hiện trường chỉ cách nhau một khoảng có thể đi bộ được, dọc theo một con đường thưa dân và quanh co dẫn tới những ngọn đồi nhiều cây cối từ một xa lộ ở nông thôn.

Ngôi nhà thứ ba ở cách đó hơn 1 dặm, và ngôi nhà thứ tư nằm trên một con đường khác, cách đó ít nhất 10 phút lái xe.

Todd Beekman, người sở hữu một cửa hàng bán đồ dùng ngoài trời cách hiện trường vụ án vài dặm, cho biết ít nhất một khách hàng đã tới đó để mua vũ khí cho mình sau khi nghe nói về vụ giết người.

Tuy nhiên, Beekman và những người khác có mặt tại đó vào buổi trưa ​23/4 chia sẻ rằng họ không cảm thấy lo lắng về an toàn của bản thân, vì đây là một khu vực nơi người dân có hiểu biết và trông nom lẫn nhau.

"Tin tức bay khá nhanh, giống như những vùng nông thôn khác," Beekman cho biết. "Tất cả mọi người đều trông nom cho những người còn lại trong khu"./.