Hành lý nghi của hành khách trên máy bay MH370 (Nguồn: Twitter)

Cảnh sát Reunion ngày 30/7 đã phát hiện một chiếc balô rách nát ở gần khu vực phát hiện ra mảnh vỡ máy bay nghi là của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines.

Phóng viên của tờ báo địa phương Journal de L'île de la Réunion đã đăng tấm ảnh vật thể mới được phát hiện tại bãi biễn St Andrews lên trang Twitter của mình và cho biết các điều tra viên sẽ tiến hành xác minh xem chiếc balô này có đúng là của hành khách trên chuyến bay định mệnh mất tích hôm 8/3/2014 hay không.

Trước đó, hôm 29/7, cảnh sát cũng đã phát hiện mảnh vỡ máy bay dài 2m được các chuyên gia hàng không cho là bộ phận cánh lái máy bay Boeing777, tức cùng loại với chiếc máy bay xấu số của Malaysia Airlines.

Ngày 30/7, Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi nói với hãng Reuters rằng nhiều khả năng mảnh vỡ đó chính là của MH370.

Hãng AP dẫn lời một quan chức Mỹ làm việc trong nhóm điều tra viên quốc tế, gồm chuyên gia an ninh hàng không và chuyên gia hãng Boeing, nói rằng rất có thể mảnh vỡ trên thuộc về MH370, cụ thể là bộ phận cánh lái trên cánh máy bay.

Người đầu tiên thông báo về mảnh vỡ ở Reunion là chuyên gia an ninh hàng không Pháp Xavier Tytelman. Phát biểu với tờ The Telegraph, ông Tytelman nói: "Tôi đã nghiên cứu hàng trăm tấn ảnh và thảo luận với các đồng nghiệp. Tất cả đều cho rằng mảnh vỡ là của Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines."

"Cảnh sát Reunion hiện đang xác minh mảnh vỡ xem có đúng là nó đã bị ngâm trong nước trong vòng hơn một năm qua hay không. Tôi chưa thể nói chắc chắn, nhưng khả năng này rất cao."

Reunion là lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở Ấn Độ Dương.

Hôm 8/3/2014, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở theo 239 người đã mất tích khi trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. 

Malaysia cho rằng chiếc máy bay đã kết thúc hành trình ở Nam Ấn Độ Dương, song một cuộc tìm kiếm quy mô lớn ở vùng biển này do Australia dẫn đầu đến nay vẫn chưa cho kết quả khả quan.

Tuy nhiên, phát biểu với AFP ngày 30/7, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss nói rằng việc phát hiện mảnh vỡ ở Reunion, dù cách khá xa khu vực tìm kiếm, là một bước tiến triển quan trọng.

Ông Truss nói rằng sau 16 tháng thì mảnh vỡ máy bay, nếu có, hoàn toàn có thể trôi xa đến vậy./.

Chiếc balô mới phát hiện nằm gần nơi mà mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 dạt vào bờ (Nguồn: Reuters)