Các nhà khoa học thông báo đã phát hiện một loài cá sấu mới có kích thước lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Loài bò sát khổng lồ này sống tại các vùng nước ở Tây Phi cách đây 4-2 triệu năm và tổ tiên loài người có thể đã làm mồi của chúng.

Ông Christopher Brochu, phó giáo sư chuyên ngành khoa học về Trái Đất tại Đại học Iowa, Mỹ, cho biết mẫu hóa thạch lớn nhất phát hiện được thuộc loài cá sấu khổng lồ với chiều dài khoảng 7,5m và những sinh vật này có thể phát triển đến hơn 8m.

Ông Brochu tình cờ bắt gặp loài cá sấu mới này ba năm về trước trong khi đang nghiên cứu hóa thạch khổng lồ đặt tại Viện bảo tàng Quốc gia Kenya ở Nairobi.

Phải bốn người đàn ông mới có thể nhấc được xương sọ của một trong các mẫu vật, ban đầu được khai quật từ Lòng chảo Turkana, khu vực xung quanh Hồ Turkana ở Bắc Kenya. Khu vực này là một địa điểm nổi tiếng với những phát hiện về hóa thạch loài người.

Nhiều hóa thạch họ người đã được khai quật ở Lòng chảo Turkana, và ông Brochu nói rằng có thể một vài trong số những cá thể họ người này đã có kết cục bi thảm bởi những con cá sấu tiền sử được đặt tên là Crocodylus thorbjarnarsoni nói trên.

Theo ông, chúng sống cùng thời tổ tiên của chúng ta và có thể đã ăn thịt họ. Mặc dù các nhà khoa học không thực sự tìm thấy những hóa thạch người mang vết cắn nhưng những con cá sấu này lớn hơn cá sấu ngày nay trong khi loài người cổ đại lại nhỏ hơn nên rất có thể chúng có thể nuốt sống tổ tiên của chúng ta.

Nghiên cứu trên của ông Brochu được đăng trên tạp chí Vertebrate Paleontology./.