Sừng tê giác được đem đốt trước sự giám sát của Đại sứ một số nước và bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Cục Hải quan thành phố Hà Nội, chiều 14/3, lực lượng hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan phát hiện bắt giữ vụ vận chuyển qua đường hàng không từ châu Phi vào nội địa hơn 100kg sừng động vật nghi là tê giác.

Vào 14 giờ cùng ngày, hai lực lượng hải quan nói trên trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều nghi vấn từ 2 kiện hành lý và vali nhập khẩu có số thẻ 3706KQ002462 và 3706KQ002486, trên chuyến bay KQ 870 ngày 14/3, đi từ Narobi-Kenya đến Nội Bài, trên thẻ hành lý không có tên người nhận, không thể hiện trọng lượng.

Tiến hành soi chiếu ​2 kiện hành lý và vali nói trên, cũng như cân bằng cân điện tử, lực lượng hải quan bước đầu xác định một valy có trọng lượng 57,1kg và một valy trọng lượng 60,84kg cả bì.

Theo Cục Hải quan thành phố Hà Nội, qua soi chiếu sơ bộ, hàng hóa nhập khẩu nghi là các sản phẩm từ động vật hoang dã, cụ thể là sừng tê giác.

Hiện cơ quan hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, đồng thời tổ chức đem mẫu hàng hóa giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam./.