Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Italy và Đức cho biết họ đã tìm thấy mẫu máu cổ xưa nhất trong cơ thể người băng Oates.

Người băng Oates là xác ướp bị vùi dưới lớp băng tuyết, được tìm thấy vào năm 1991 tại khu vực dãy núi Alps - nơi giáp biên giới giữa hai nước Italy và Austria.

Nghiên cứu cho thấy, nó đã có lịch sử hơn 5300 năm. Sau khi được phát hiện, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích người băng như thức ăn lưu trong dạ dày và trình tự bộ gen.

Tuy nhiên các nghiên cứu trước chưa tìm thấy vết máu lưu lại trên cơ thể người băng.

Tạp chí Interface thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh số ra ngày 2/5 cho biết, các nhà khoa học Italy và Austria đã sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử để tìm kiếm kỹ các tổ chức tại vết thương trên người băng Oates, cuối cùng họ cũng đã tìm thấy dấu tích của hồng cầu.

Dựa vào những bức ảnh được chụp bằng kính hiển vi lực nguyên tử với độ phân giải cao, những dấu tích này đã hiện lên với hình dạng tròn như bánh bao, đây là hình dạng truyền thống của hồng cầu mà chúng ta biết đến ngày nay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn sử dụng các phương pháp khác như phân tích quang phổ Raman để xác định những dấu tích này chính là hồng cầu có từ hơn 5000 năm trước và do vậy chúng đã trở thành những mẫu máu của con người cổ xưa nhất được phát hiện ngày nay.

Tiến sỹ Albert Zink, giám đốc Viện Xác ướp và Người băng ở Bolzano (Italy) cho biết, một số phương pháp khoa học được sử dụng trong nghiên cứu này cũng có thể hỗ trợ pháp y trong lĩnh vực xác định hiện trường vụ án, phán đoán thời gian vết máu lưu lại./.