Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chống dịch lở mồm long móng ở bò. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cơ quan chức năng vừa phát hiện 1 ổ dịch lở mồm long móng tại tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, ổ dịch lở mồm long móng (týp O) được phát hiện tại xã Cư Bao thuộc thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Số gia súc mắc bệnh là 42 con bò. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

[Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm]

Như vậy, tính đến ngày 22/8, cả nước có 4 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày gồm: 1 ổ dịch (týp A) tại xã La Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; 3 ổ dịch (týp O) tại xã Krông Na và Ea Nuôl của huyện Buôn Đôn, xã Cư Bao của huyện Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Đại diện Cục Thú y cũng nhận định, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch tai xanh nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan./.