Một em bé bị mắc chứng bệnh đầu nhỏ do mẹ bị nhiễm virus Zika khi mang thai tại Marica, Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/6, giới chức y tế bang Florida, Mỹ thông báo đã phát hiện trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên bị dị tật do virus Zika.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cho hay người mẹ của đứa trẻ là người Haiti, bị nhiễm virus Zika tại quốc gia vùng Caribe này và sau đó sinh con tại Florida.

Nếu như Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) xác nhận thông tin trên, thì đây là trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika thứ năm tại Mỹ.

Trước tình hình này, Chính quyền bang Florida đã phân bổ hơn 26 triệu USD trong ngân sách bang dành cho việc ứng phó, phòng ngừa virus Zika. Thống đốc Scott nhận định điều đáng lo ngại hơn là sự lây lan của virus Zika qua các bang của Mỹ, trong bối cảnh hàng triệu người dân nước này sẽ tới Brazil - quốc gia có dịch virus Zika - để xem các trận thi đấu trong khuôn khổ Olympic 2016.

Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, đã có 223 trường hợp lây nhiễm virus Zika tại bang Florida, trong đó có 40 phụ nữ mang thai.

Trước đó, đã có bốn trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika được phát hiện tại các bang của Mỹ như Hawaii và New Jersey. Hầu hết, các bệnh nhân trong trường hợp này đều bị lây nhiễm virus Zika theo đường du lịch, tức là bị mắc virus ở các nước nằm trong vùng dịch. Cho đến nay, chưa có trường hợp lây nhiễm ngay trong nước Mỹ.

Theo CDC, tính đến trung tuần tháng Sáu, giới chức y tế Mỹ đã ghi nhận bốn trường hợp thai phụ bị sảy thai do mắc virus Zika tại các quốc gia nằm trong vùng dịch.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này./.