Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo phát hiện một thiên hà ở xa Trái Đất nhất và có thể là cổ nhất so với các thiên hà được con người phát hiện từ trước đến nay.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí khoa học nổi tiếng Nature của Mỹ mới đây, cho thấy thiên hà này được hình thành khi vũ trụ mới chỉ khoảng 500 triệu năm tuổi và đang trong giai đoạn đẩy nhanh quá trình tạo sao.

Phân tích nguồn ánh sáng mà kính thiên văn vũ trụ Hubble thu được, các nhà khoa học có thể xác định nhiệt độ, vật chất, độ sáng và thành phần của thiên hà mới.

Trước đó, tháng 10/2010, kính thiên văn Hubble cũng phát hiện một thiên hà được hình thành khi vũ trụ ở độ tuổi 600 triệu năm.

NASA dự kiến sẽ phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb vào năm 2014 để tiếp tục kiểm tra các phát hiện của Hubble. Kính thiên văn vũ trụ mới này có tính năng ưu việt hơn, có khả năng nhìn sâu hơn nữa vào vũ trụ và sẽ thay thế kính thiên văn Hubble.

Giới nghiên cứu nhấn mạnh thời kỳ từ 500-600 triệu năm tuổi của vũ trụ là thời kỳ các thiên hà được hình thành và biến đổi rất nhanh.

Phát hiện được các thiên hà cổ xưa nhất được hình thành gần như ngay sau vụ nổ Bigbang tạo ra vũ trụ gần 14 tỷ năm tuổi này sẽ cung cấp những bằng chứng ngày càng rõ và thuyết phục hơn về sự hình thành của vũ trụ./.