Theo Bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga, ông Magomed Magomedov, cảnh sát nước này đã phát hiện được tung tích những kẻ tổ chức và thực hiện vụ đánh bom kép xảy ra rạng sáng 4/5 (giờ Việt Nam) tại thủ phủ Makhachkala của nước này.

Bộ trưởng Magomedov khẳng định: "Chúng tôi biết ai đã thực hiện và tổ chức tội ác này, huấn luyện những kẻ đánh bom liều chết. Chúng tôi cũng có những nhân chứng mà hiện chúng tôi đang lấy lời khai."

[Nga: Đánh bom kép tại Dagestan làm 15 người chết]

Ông cũng cho biết thêm, cảnh sát đã xác định được nhân thân của chủ nhân chiếc xe Mitsubishi, chiếc xe đã phát nổ đầu tiên gần chốt cảnh sát. Hiện chuỗi mắt xích đang được điều tra, trong đó cảnh sát đang xem xét chiếc xe này lọt vào tay bọn tội phạm như thế nào.

Bộ trưởng Magomedov cho biết, theo điều tra ban đầu, sức công phá của hai quả bom trong vụ đánh bom kép tương đương 50kg và 100kg chất nổ trotin.

Theo thông tin mới nhất, có ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có bảy nhân viên các cơ quan nội vụ, 87 người bị thương, trong đó 63 người đang phải điều trị trong bệnh viện, trong hai vụ đánh bom liên tiếp này. Ngoài thương vong về người, hai vụ nổ còn làm hư hại khoảng 20 ôtô và một đường ống dẫn dầu.

Cơ quan điều tra Liên bang Nga đã khởi tố hình sự vụ đánh bom kép này theo các điều khoản "hành động khủng bố," "tàng trữ trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ và thiết bị nổ" và "chế tạo vũ khí trái phép."

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục công tác điều tra mở rộng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng Tổng Cục phụ trách khu liên bang Bắc Kavkaz thuộc Bộ Nội vụ Nga./.