Bệnh nhân đang phục hồi tốt sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo dương vật, giúp một bệnh nhân nữ 22 tuổi, dân tộc Thái (ở Lai Châu), trở về đúng với giới tính nam của mình.

Giáo sư Trần Thiết Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình cho biết, ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng. Các bác sỹ đã lấy vạt da đùi trước bên trái cuộn lại thành dương vật, dùng niêm mạc miệng tạo niệu đạo.

Theo giáo sư Sơn, vạt da trên có cuống động mạch và nhiều dây thần kinh nên bệnh nhân vẫn sẽ có cảm giác khi quan hệ tình dục.

Bác sỹ Phạm Thị Việt Dung, thành viên kíp phẫu thuật cho biết, bệnh nhân trên là nam giới nhưng có bộ phận sinh dục bên ngoài như con gái, không có kinh nguyệt, không phát triển ngực, âm vật phì đại, có tinh hoàn hai bên môi lớn (đã được cắt trước đó), không có tử cung. Vì thế, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân trở về đúng giới tính của mình.

Đến nay, sau gần một tuần được phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nói chuyện được. Sau ba tháng, các bác sỹ sẽ tiến hành tạo bìu cho dương vật. Sau khi các công đoạn hoàn thành, hai tháng sau bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường.

​Về hình dáng, ngoài bộ tóc dài, với gương mặt góc cạnh, xương gò má cao, giọng nói ồm ồm... bệnh nhân trên trông không khác gì cậu thanh niên.

Mẹ của bệnh nhân trên cho biết, từ khi sinh ra bà đã thấy con bất thường ở bộ phận sinh dục.

Tuy nhiên, trước kia do điều kiện khó khăn, bà chỉ đưa con đi khám gần nhà. Các bác sỹ khuyên gia đình để con lớn rồi phẫu thuật. Cũng từ đó bé được nuôi như một người con gái, để tóc dài, mặc quần áo như con gái.

Đến khi dậy thì, trong khi các bạn đều phổng phao có ngực, thì "cô gái" ấy thấy mình vẫn phẳng lỳ, không có kinh nguyệt, chỉ thích chơi với con trai và muốn làm con trai. Khoảng 17 tuổi, bệnh nhân trên được gia đình đưa xuống Hà Nội nhưng khi đó bác sỹ chỉ cắt hai tinh hoàn.

Sau đó, bệnh nhân thi đỗ vào cao đẳng y. Suốt 3 năm học, bệnh nhân luôn mong muốn được phẫu thuật thành con trai./.