Một người tham gia cuộc biểu tình. (Nguồn: AFP)

Phe đối lập ở Belarus ngày 4/10 đã tổ chức cuộc biểu tình không phép tại trung tâm thủ đô Minsk phản đối việc triển khai các căn cứ không quân của Nga trên lãnh thổ Belarus.

Báo Du kích Belarus cho biết, khoảng 300 người đã tham gia cuộc biểu tình, còn theo hãng tin TASS, có khoảng 400-500 người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Tự do ở trung tâm thủ đô Minsk. Mặc dù cuộc biểu tình chưa được chính quyền thành phố cho phép, song cảnh sát đã không can thiệp hay giải tán cuộc biểu tình.

Trong số những chính trị gia đối lập Belarus tổ chức cuộc biểu tình có các cựu ứng cử viên tổng thống Vladimir Nyaklyaeu và Nikolai Statkevich. Cả 2 ông này đều lưu ý việc triển khai các căn cứ của Nga tại Belarus không giúp cải thiện độ an toàn cho Belarus.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ký thỏa thuận về việc thành lập một căn cứ không quân tại Belarus vào giữa tháng 9/2015. Tháng 10/2014, Tư lệnh Không quân Nga, Đại tướng Viktor Bondarev cho biết sẽ thành lập căn cứ không quân để triển khai các máy bay tiêm kích Su-27 tại thành phố Bobruisk của Belarus vào năm 2016./.