Chủ tịch Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Riad Hijab. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện của các nhóm đối lập Syria trong hòa đàm với chính quyền Damascus đe dọa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán ngay khi phái đoàn này tới Geneva nếu chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn tiếp tục phạm các “tội ác.”

Trong một thông cáo, Điều phối viên của HNC Riad Hijab nêu rõ: “Nếu chế độ (của ông Assad) vẫn tiếp tục phạm những tội ác đó, thì sự hiện diện của phái đoàn HNC tại Geneva sẽ không được đảm bảo. Phái đoàn sẽ thông báo cho Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, về ý định rút khỏi đàm phán nếu Liên hợp quốc và các cường quốc không thể ngăn chặn được những vi phạm trên” của chính quyền Damascus.

Ông Hijab không nằm trong thành viên của phái đoàn tới Geneva tham gia đàm phán.

Các đại diện của HNC đã tới Geneva ngày 30/1, một ngày sau khi phái đoàn của chính phủ Syria tới đây và đã có các cuộc hội đàm đầu tiên với ông Mistura.

Tuy nhiên, tới nay đại diện HNC đang từ chối tham gia đối thoại, dù là gián tiếp với phía chính quyền Syria. Dự kiến, HNC sẽ có các cuộc hội đàm với ông Mistura trong ngày 31/1./.