Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria Khaled Khoja (phải) và đại diện đặc biệt của SNC tại Mỹ và ​Liên hợp quốc Najib Ghadbian trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc. (Nguồn: AP)

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời ông Najib Ghadban, người tự gọi mình là đặc phái viên của Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập tại Liên hợp quốc và Mỹ, đã thông báo về kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo ông Ghadban, điều này là cần thiết trong quá trình chuyển tiếp. Ông nói rằng phe đối lập không chấp nhận chính quyền Assad, song sẵn sàng không đòi Tổng thống từ chức ngay lập tức.

Ghadban là giáo sư khoa học chính trị Đại học tổng hợp bang Arkansas. Sau khi nội chiến tại Syria bùng phát, ông trở thành một thành viên sáng lập Hội đồng Dân tộc Syria, lực lượng đối lập ôn hòa lớn nhất chống lại ông Assad.

Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari cũng tuyên bố vì hòa giải dân tộc, quân đội chính phủ sẵn sàng ngừng bắn. Đổi lại, Damascus yêu cầu các đối thủ hạ vũ khí./.