Tổng thống Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/5, liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tại Venezuela tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tuần hành tới trụ sở các cơ quan trọng tài bầu cử trên toàn quốc, nhằm gia tăng sức ép phải tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống Nicolás Maduro đúng hạn.

Phe đối lập cho rằng hiện tại Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) - vẫn do phe cầm quyền kiểm soát, đang cố gắng sử dụng thủ tục kỹ thuật để trì hoãn cuộc bỏ phiếu trên tới năm sau, vì khi đó kể cả khi Tổng thống Maduro bị phế truất do không đủ phiếu, thì cũng sẽ không có bầu cử sớm mà Phó tổng thống sẽ cầm quyền nốt thời gian còn lại.

Trong khi đó, Chủ tịch CNE Tibisay Lucena tuyên bố vào tuần trước rằng quá trình vẫn được thực hiện theo đúng các thời gian quy định và việc chậm trễ là do MUD không nộp đơn thu thập chữ ký đòi tiến hành bỏ phiếu đúng thời hạn.

Theo quy định của Venezuela, bước đầu tiên của bỏ phiếu bất tín nhiệm giữa nhiệm kỳ là thu thập đủ 200.000 chữ ký đề nghị lập mẫu biểu và khởi động tiến trình bỏ phiếu. Đây là bước MUD đã tiến hành xong và CNE đang chứng thực số chữ ký thu được.

Bước tiếp theo, phe đối lập sẽ phải thu thập được gần 4 triệu chữ ký ủng hộ trong ba ngày để đi tới bước cuối cùng là trưng cầu dân ý bất tín nhiệm.

Theo quy định, Tổng thống Maduro sẽ bị phế truất nếu số người bỏ phiếu bất tín nhiệm ông bằng hoặc vượt quá số lượng phiếu ủng hộ ông nhận được trong cuộc bầu cử năm 2013, tức 7,5 triệu phiếu, và ít nhất 25% số cử tri đăng ký trên toàn quốc (tương đương 4,8 triệu cử tri) phải tham gia bỏ phiếu (tuy nhiên trong trường hợp lần này, điều kiện này chỉ là một phần của điều kiện nêu trước đó)./.