Ảnh minh họa. (Nguồn: undweb.co.uk)

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng trong các cuộc đàm phán ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 12/5 đã đề xuất tiến hành bầu cử ở Donbass mà không có các đảng của Ukraine tham gia tiến hành "Chiến dịch chống khủng bố - ATO" tại khu vực này.

Tuyên bố của DPR và LPR có đoạn: "Đại diện của DPR và LPR tại các cuộc đàm phán ở Minsk đã gửi đi đề xuất của Donbass liên quan tới thể thức tiến hành các cuộc bầu cử thị chính.”

Theo đề xuất “sẽ không cho phép các đảng Ukraine - có đại diện tiến hành ATO, phong tỏa kinh tế, kích động tuyên truyền quân phiệt, bất hòa xã hội và quốc tế - tham gia bầu cử".

DPR và LPR muốn các quan sát viên của Văn phòng Vì các viện dân chủ và nhân quyền (ODIHR) và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tham gia giám sát bầu cử.

Lực lượng ly khai cũng khẳng định cuộc bầu cử được tiến hành sau khi ngừng ATO, thông qua luật ân xá cho dân quân, tiến hành thực thi quy chế đặc biệt cho Donbass và hoàn toàn dỡ bỏ phong tỏa kinh tế.

Theo ông Pushilin, các đề xuất này sẽ được thảo luận tại nhóm công tác ở Minsk ngày 22/5. Ông cũng lưu ý sẽ nêu vấn đề loại bỏ các sửa đổi đối với luật quy chế đặc biệt, được thông qua ngày 17/3 theo sáng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko./.