Hành khách chờ làm thủ tục tại cửa kiểm tra của Hãng hàng không Lufthansa ở sân bay Franz-Josef-Strauss thuộc Munich, miền Nam Đức. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tiếp tục những tranh cãi gay gắt liên quan tới chế độ nghỉ hưu sớm của phi công, hãng hàng không lớn nhất châu Âu Lufthansa của Đức ngày 7/9 thông báo sẽ tổ chức cuộc đình công kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 8/9.

Đây sẽ là cuộc đình công lần thứ 13 trong vòng 18 tháng qua sau khi các cuộc đàm phán mới nhất trong tuần trước giữa nghiệp đoàn phi công và giới chủ không đạt tiến triển.

Nghiệp đoàn phi công Vereinigung Cockpit (VC), tổ chức đại diện quyền lợi cho 5.400 phi công của Lufthansa, cho biết sau khi nhân viên khu vực phục vụ khách hàng các chuyến bay đường dài đình công ngày 8/9, các chuyến bay đường ngắn và trung rời khỏi Đức trong khoảng từ 0 giờ đến 23 giờ 59 ngày 9/9 cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những chuyến bay giá rẻ của hãng Germanwings (công ty con của Lufthansa) cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lufthansa có thể sẽ phải hủy bỏ 84 chuyến bay, chiếm hơn một nửa các chuyến bay đường dài của hãng.

Kể từ tháng 4/2014, VC đã kêu gọi phi công của Lufthansa, Lufthansa Cargo và Germanwings tiến hành 12 cuộc đình công khiến hàng trăm nghìn khách bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân các cuộc đình công này vẫn là việc phía công đoàn và giới chủ chưa thống nhất được vấn đề quyền lợi cho các phi công. Theo chế độ hiện hành, phi công có thể nghỉ hưu sớm từ 55 tuổi và được nhận tới 60% tiền lương trong khi chờ đủ tuổi về hưu theo luật định (65 tuổi).

Ban lãnh đạo Lufthansa dự định bãi bỏ chế độ ưu đãi này và đã lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt của VC với lý do kế hoạch này "chưa thỏa đáng." Ngoài ra, phi công Lufthansa còn lo ngại về kế hoạch phát triển các hoạt động giá rẻ của hãng khiến họ đứng trước nguy cơ bị cắt giảm lương và mất việc làm./.