Mỏ khí đốt tại tỉnh Ghardaia, Algeria. (Nguồn: Statoil)

Ngày 18/3, các phần tử thánh chiến đã bắn rocket vào một khu mỏ khí đốt tại Krechba thuộc tỉnh Ghardaia, cách thủ đô Algers 875 km về phía Nam.

Mỏ khí đốt này được khai thác bởi liên doanh giữa tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) cùng BP (Anh) và Statoil (Na Uy).

Đại diện của Sonatrach cho biết hai quả đạn đã bắn vào khu mỏ trên song không gây thương vong.

Sonatrach đã thành lập một ủy ban giải quyết khủng hoảng ngay sau vụ tấn công này. Sản xuất tại mỏ khí đốt trên vẫn hoạt động bình thường.

Quân đội Algeria đang truy tìm hai kẻ khủng bố được cho là đã trốn thoát sau vụ tấn công trên. Quân đội chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Cách đây 3 năm cũng tại miền Nam Algeria đã xảy vụ bắt cóc con tin tại mỏ khí đốt In Amenas. Một nhóm gồm 32 phần tử thánh chiến đến từ Mali đã bắt cóc hàng trăm nhân viên tại đây.

Vụ việc khiến 40 nhân viên đến từ 10 nước đã bị thiệt mạng. Một tổ chức thánh chiến Hồi giáo có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Sau hơn 20 năm chống khủng bố, Algeria đã thành công trong việc ổn định tình hình an ninh trên phần lớn lãnh thổ và tại các đô thị. Tính từ đầu năm tới nay, Algeria đã bắt giữ và tiêu diệt được 95 phần tử khủng bố./.