Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc)

Nguồn tin an ninh cho biết ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đêm 17/6 vào hai ngôi làng ở khu vực Diffa, miền Nam Niger, giáp biên giới Nigeria. Đây là vụ tấn công qua biên giới lớn thứ hai của Boko Haram trong tuần này, sau vụ đánh bom kép tại thủ đô của Chad hôm 15/6 khiến ít nhất 34 người thiệt mạng.

Các tay súng Boko Haram đã tấn công vào hai ngôi làng tại khu vực Gueskerou và xả súng vào người dân, sau đó phóng hoả nhiều nhà ở, nơi có nhiều người đang trú ẩn. Khu vực Gueskerou nằm dọc bờ sông Komadugu phân chia Niger và Nigeria.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan này hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Nigeria gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Sự trỗi dậy của Boko Haram ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger. Đến nay, bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.