Việc xét nghiệm chỉ có thể được tiến hành khi truyền máu. (Nguồn: Getty Images)

Theo các báo cáo từ Syria, nhiều chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị nhiễm HIV/AIDS từ những phụ nữ bị bắt giữ làm nô lệ tình dục sẽ buộc phải trở thành những kẻ đánh bom cảm tử.

Ít nhất 16 thành viên nam được điều trị tại một bệnh viện ở Syria do IS làm chủ đã được chẩn đoán nhiễm virus HIV/AIDS từ hai phụ nữ người Maroc là nô lệ tình dục. Các tay súng nói rằng không biết hai người phụ nữ đã mắc bệnh trước khi quan hệ với họ.

Một bác sỹ làm việc tại bệnh viện này cho biết các nhân viên y tế đã được lệnh phải cách ly những người đã mắc bệnh. Hiện hai phụ nữ người Maroc đã chạy trốn đến Thổ Nhĩ Kỳ vì sợ sẽ bị trả thù.

Các thủ lĩnh của IS đã quyết định sẽ giao nhiệm vụ đánh bom cảm tử cho những tay súng dương tính với HIV sau khi căn bệnh gây ra sự hoảng sợ trong nội bộ lực lượng.

Trước đó, nhóm khủng bố này đã chặt đầu một tay súng vì đã truyền máu nhiễm HIV của mình cho một đồng đội khác cùng tổ chức. Tay súng người gốc Indonesia này đã truyền căn bệnh chết người cho một cô gái người Yazidi 15 tuổi là nô lệ tình dục của mình, rồi hiến máu cho một bệnh viện do IS điều hành.

Một phần tử cực đoan người Ai Cập nhận máu của tay súng này đã mắc bệnh, và hai tay súng khác người Saudi cũng nhiễm bệnh sau khi cưỡng hiếp cô gái người Yazidi. Cuộc điều tra của IS cho thấy tay súng người Indonesia ​biết mình đã mắc bệnh từ trước khi tham gia lực lượng hồi năm 2013.

Lo sợ nguy cơ lây truyền căn bệnh chết người, IS đã thường xuyên tiến hành xét nghiệm máu của các thành viên trong lực lượng. Theo các nhà báo hoạt động ngầm, một bác sỹ đang làm việc ở vùng trung tâm do IS kiểm soát cho biết các thủ lĩnh của nhóm khủng bố luôn “nhấn mạnh kiểm tra từng giọt máu truyền cho các tay súng.”

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện tại thành phố Raqqa hiện đang bị IS nắm giữ đã thiếu thốn các thiết bị xét nghiệm HIV từ hơn hai năm nay. Các nhà hoạt động xã hội tại Raqqa cho biết việc xét nghiệm chỉ có thể được tiến hành khi truyền máu.

Họ cũng khẳng định virus HIV hiện đang là một vấn đề nhức nhối với IS bởi nhiều tay súng của tổ chức này là những kẻ nghiện ma túy hoặc có tiền án tiền sự. Căn bệnh cũng lây lan rất nhanh, bởi các phần tử cực đoan này thường xuyên đổi vợ và nô lệ tình dục cho nhau./.