Phiến quân tố cáo quân đội Syria đã tấn công vào các khu vực do họ kiểm soát gần Damascus. (Nguồn: almasdarnews.com)

Theo hãng tin AFP, hoạt động ngừng bắn ở Syria có thể bị đe dọa do quân chính phủ tăng cường tấn công gần thủ đô Damascus và khoảng 10 nhóm phiến quân đã tuyên bố tạm ngưng các nỗ lực xúc tiến đàm phán hòa bình.

Các cuộc đàm phán hòa bình, do Nga đứng ra làm trung gian, đã có kế hoạch diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng 1. Nhưng nhiều nhóm phiến quân thông báo đang tạm ngưng hoạt động tiếp xúc do "những vi phạm" lệnh ngừng bắn của quân chính quyền.

Trong một thông báo chung gửi tới báo chí phương Tây, phiến quân tuyên bố: "Bất kỳ cuộc tấn công nào trên bộ đều chống lại thỏa thuận (ngừng bắn) và nếu mọi chuyện không trở lại như trước thì thỏa thuận sẽ được xem là không còn giá trị."

Phiến quân còn chỉ rõ quân chính quyền đã mở nhiều cuộc tấn công lớn tại các khu vực Wadi Barada và Đông Ghouta do họ kiểm soát, nằm gần Damascus.

AFP dẫn nguồn tin Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết trong 2 tuần qua, không quân Syria đã tiến hành ném bom gần như thường nhật vào Wadi Barada. Trong ngày thứ Hai, quân đội Syria được sự hỗ trợ của phi pháo, đã tấn công nhằm chiếm lấy nơi này, vốn có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho Damascus.

Quân chính quyền đã bao vây Wadi Barada kể từ giữa năm 2015, nhưng vòng vây đã xiết chặt hơn từ tháng 12/2016.

Chính quyền Syria tuyên bố phiến quân đã tấn công nhiều cơ sở hạ tầng nước ngọt quan trọng, khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn, trước khi cắt đứt hoàn toàn dòng nước chảy tới Damascus. LHQ thì cho biết ít nhất 4 triệu người ở Damascus đã không có nước ngọt kể từ ngày 22/12./.