Các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo. (Nguồn: AFP)

Các nguồn tin ngày 30/11 cho biết ít nhất 24 người, trong đó có một binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tấn công đêm trước đó do phiến quân Uganda tiến hành tại tỉnh Bắc Kivu, một khu vực bất ổn ở miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Một người phát ngôn quân đội Congo cho biết nhóm phiến quân đã tấn công các căn cứ quân sự ở thị trấn Eringeti, sau đó đã bị quân đội đánh bại, nhưng không thông báo số người thương vong. Nhóm phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) ở Uganda bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công này.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo (MONUSCO) xác nhận binh sỹ thiệt mạng là người Malawi và một binh lính khác thuộc lực lượng này bị thương trong khi phản công đẩy lùi phiến quân.

MONUSCO cũng thông báo 12 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi bốn binh sỹ Congo và bảy dân thường thiệt mạng do bị chém bằng dao rựa. Một tổ chức phi chính phủ địa phương thông báo số người thiệt mạng là 30 người gồm 14 phiến quân, bảy dân thường, tám binh lính Congo và một binh sỹ của MONUSCO.

Trong một thông cáo ra cùng ngày của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ chia buồn đến các gia đình nạn nhân, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào căn cứ của MONUSCO. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải vô hiệu hóa các nhóm vũ trang trong khu vực và sự cấp thiết của việc nối lại các chiến dịch chống các nhóm này.

Giữa những năm 1990, lực lượng ADF đã tiến hành cuộc nổi dậy ở Uganda nhằm lật đổ Tổng thống Yoweri Museveni.

Từ tháng 10/2014 đến nay, ADF bị cáo buộc gây ra hàng loạt vụ thảm sát làm hơn 500 dân thường thiệt mạng. Các nạn nhân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, phần lớn bị giết hại bằng dao rựa. Quân đội Cộng hòa dân chủ Congo và các binh sỹ Liên hợp quốc đã mở một chiến dịch phối hợp trấn áp phiến quân hồi tháng 12/2014, song các vụ sát hại dân thường vẫn thường xuyên xảy ra tại khu vực này./.