Người thân của các nạn nhân tập trung biểu tình phản đối tội ác của phiến quân Uganda tại Mbutaba năm 2015/ (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 45 người đã thiệt mạng trong vụ thảm sát xảy ra đêm 13/8 tại thành phố Beni thuộc tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất tại quốc gia Trung Phi này kể từ đầu năm đến nay.

Thị trưởng thành phố Beni, ông Nyonyi Bwanakawa, cho biết những kẻ tấn công đã thực hiện vụ thảm sát tại làng Rwangoma, ngoại ô Beni, làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Trả lời báo giới cùng ngày tại tỉnh Bắc Kivu, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila Kabange tuyên bố đó là những hành động khủng bố.

Ông nói: "Vụ thảm sát khủng bố xảy ra ở miền Đông chẳng khác gì các vụ khủng bố từng xảy ra ở Mali, Pháp, Somalia và nhiều nơi khác trên thế giới."

Trong khi đó, người phát ngôn Quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo Mak Hazukay cho biết các phiến quân tình nghi thuộc Các Lực lượng Dân chủ Liên minh (ADF) - nhóm vũ trang ở Uganda - đã thừa nhận gây ra vụ thảm sát này.

Giữa những năm 1990, lực lượng ADF đã tiến hành cuộc nổi dậy ở Uganda nhằm lật đổ Tổng thống Yoweri Museveni. Từ tháng 10/2014 đến nay, ADF bị cáo buộc gây ra hàng loạt vụ thảm sát, làm hơn 600 dân thường thiệt mạng.

Các nạn nhân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, phần lớn bị giết hại bằng dao rựa.

Quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo và các binh sỹ Liên hợp quốc đã mở một chiến dịch phối hợp trấn áp phiến quân hồi tháng 12/2014, song các vụ sát hại dân thường vẫn thường xuyên xảy ra tại khu vực này./.