Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: forbes.com)

Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân cánh tả Mặt trận Dân tộc Dân chủ Philippines (NDFP) đã ấn định thời điểm tổ chức vòng hòa đàm thứ 5 tại Hà Lan vào cuối tháng này.

Đại sứ quán Na Uy tại Manila ngày 16/5 thông báo cuộc hòa đàm sắp tới sẽ được tổ chức tại thị trấn Noordwijk từ ngày 27/5-1/6 tới.

Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 5 kể từ khi các cuộc đàm phán chính thức được nối lại vào tháng 8/2016 dưới thời chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Đại sứ Na Uy Erik Forner cho biết đại diện Chính phủ Philippines và NDFP đã tiến hành một số cuộc họp tại Manila trong những tuần qua và hai bên đã thể hiện quyết tâm theo đuổi tiến trình hòa bình.

Đầu tháng này, Cố vấn Tổng thống Philippines về tiến trình hòa bình, ông Jesus Dureza cho biết các cuộc hòa đàm với nhóm phiến quân cánh tả đạt “một số tiến triển đáng kể,” song nhóm Quân đội Nhân dân mới (NPA), nhánh vũ trang của NDFP, vẫn tiếp tục tấn công nhằm vào dân thường.

[Philippines: Chính phủ và phiến quân hòa đàm thất bại]

Ông cũng nhấn mạnh tất cả lực lượng an ninh của Philippines cần và có khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ trong bối cảnh chính phủ theo đuổi tiến trình hòa bình. 

Các cuộc hòa đàm chính thức giữa Chính phủ Philippines và các nhóm phiến quân cánh tả nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 48 năm qua đã bị đình trện từ tháng 2/2011.

Vòng đàm phán thứ 4 giữa Chính phủ Philippines và NDFP, do Tổng thống Duterte khởi động ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 6/2016, được tổ chức hồi tháng 4 vừa qua tại Noordwijk.

Tại vòng đàm phán này, Chính phủ Philippines và  NDFP đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn song phương tạm thời nhằm tăng cường lòng tin giữa hai bên. 

Na Uy đã làm trung gian thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Philippines từ năm 2001./.