Tàu cá Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: Dailymail.co.uk)

Theo Reuters, ngày 17/5, nhà chức trách Philippines cho biết đã bắt giữ 2 tàu cá cùng với 25 thuyền viên Trung Quốc vì nghi đánh bắt cá trái phép.

Một nhóm hỗn hợp gồm Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Cục ngư nghiệp và nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) hôm 16/5 đã bắt 2 tàu Trung Quốc hoạt động mà không có giấy phép tại vùng biển giữa đảo Babuyan và tỉnh Batanes ở phía Bắc Philippines. Vùng biển này không nằm trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Tài liệu mà giới chức Philippines có được cho thấy các tàu bị bắt đã được đăng ký ở Trung Quốc. Các ngư dân đã không trình được giấy phép cần thiết để được đi vào vùng biển của Philippines.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết ông không có thông tin gì và cần phải tìm hiểu thêm về vụ việc trên. Vụ bắt giữ xảy ra tại một quần đảo nhỏ nhằm ngoài khơi đảo chính Luzon.

Theo trang tin SCMP, hai tàu Trung Quốc đã giả dạng tàu Philippines bằng cách treo cờ của nước này, tuy nhiên vẫn không qua mắt được nhà chức trách. Các tàu Trung Quốc đã bị đưa tới cảng Basco và thủy thủ đoàn bị tạm giữ tại đây.

Trang tin SCMP cũng dẫn lời giám đốc BFAR, ông James Asis Perez , cho biết nhà chức trách Philippines đã bắt giữ 18 ngư dân Việt Nam đi trên 3 tàu cá bị nghi ngờ đánh cá trái phép tại vùng biển nước này.

Các ngư dân Việt Nam bị bắt tại khu vực ngoài khơi đảo Calayan, cách vùng Sabtang của Philippines chừng 122km./.