Cảnh sát Philippines ngày 25/5 tuyên bố đã bắt được Sahibul Sailani, một phần tử nguy hiểm thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf có liên quan đến một vài vụ bắt cóc gần đây tại miền Nam nước này.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc Cảnh sát tỉnh Basilan, Alex Linesis cho biết, Đơn vị điều tra phát hiện tội phạm (CIDG) đã phối hợp cùng Lực lượng đặc nhiệm thuộc Cảnh sát quốc gia Philippines bắt được Sailani vào ngày 21/5 vừa qua khi tên này đang trốn tại Basilan. Nghi can Sailani sẽ bị thẩm vấn trước khi được chuyển đến nhà tù địa phương ở tỉnh này.

Cũng theo cảnh sát Philippines, tên Sailani đã từng thực hiện 10 vụ bắt cóc để tống tiền và giam giữ người bất hợp pháp, trong đó có vụ bắt cóc 20 khách du lịch tại khu nghỉ dưỡng Dos Palmas ở tỉnh Palawan hồi năm 2001.

Trước đó, hôm 14/3, lực lượng an ninh Philippines cũng đã bắt giữ một thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Abu Sayyaf trong khi tên này đang theo dõi để bắt cóc một thương gia người Philíppin gốc Hoa ở miền Nam nước này.

Abu Sayyaf là một nhóm phiến quân được thành lập vào những năm 90 của thế kỷ trước và đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố. Mặc dù nhiều nhân vật chủ chốt của nhóm đã bị bắt giữ và tiêu diệt, song nhóm này vẫn là mối đe dọa an ninh đối với Philippines. Năm 2004, nhóm này đã gây ra một số vụ tấn công thảm khốc, trong đó có vụ đánh bom nhằm vào một chiếc phà ở thủ đô Manila, khiến hơn 100 người thiệt mạng./.